date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tin buồn làng âm nhạc Việt: Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên qua đời, hưởng thọ 82 tuổi

Đăng bởi Thu Trang - 14:45 27/01/2021

Theo thông tin từ NSND Quang Thọ, sáng ngày 27/1, NSND Trung Kiên- giọng ca nam nổi tiếng của dòng nhạc Cách mạng đã qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhạc sĩ Quốc Trung, con trai của cố NSND Trung Kiên cũng xác nhận thông tin trên và cho biết, gia đình sẽ thông báo cụ thể về lễ viếng trong thời gian sớm nhất.

Nghệ sĩ Trung Kiên tên đầy đủ là Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1939 tại huyện Kiến Xương, Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Cố nghệ sĩ Trung Kiên được biết ới là tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nói chung và dòng nhạc thính phòng, nhạc đỏ nói riêng.

NSND Trung Kiên- giọng ca nam cao chuyên hát dòng nhạc đỏ, nhạc thính phòng

Với chất giọng nam cao hiếm có và được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, nghệ sĩ đã ghi lại dấu ấn sâu sắc trong lòng thính giả với hàng loạt ca khúc Đất nước trọn niềm vui", "Cô lái tàu", "Tình ca", "Quà tháng năm dâng Người", "Bài ca Trường Sơn", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn", "Chào sông Mã anh hùng", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"...

Gia đình NSND Trung Kiên gồm những tên tuổi nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. Em vợ NSND Trung Kiên là NSND Đặng Thái Sơn. Người vợ thứ hai của nghệ sĩ Trung Kiên chính là nghệ sĩ nhân dân Trần Bạch Thu Hà.

Trước đó, người vợ đầu của ông là nghệ sĩ Thanh Nga - giảng viên Nhạc viện Hà Nội (nay đổi tên thành Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Hai người có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung.

NSND Trung Kiên từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Năm 2001, ông được phong tặng danh hiệu NSND. Trong sự nghiệp giảng dạy, ông là người thầy dẫn dắt nhiều lớp ca sĩ nổi tiếng như NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng, ...