date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tình cảnh của nghệ sĩ nghèo Mạc Can khi ở quê chống dịch: 'Đã gần 1 tháng tôi chỉ ăn cơm nguội'

Đăng bởi Thu Trang - 14:14 30/07/2021

Do tình hình dịch bệnh căng thẳng cộng thêm việc không có nguồn thu nhập, nghệ sĩ Mạc Can cho biết ông sống ở quê khá vất vả

Tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến cuộc sống của nhiều người rơi vào khốn khó. Những nghệ sĩ già, đau ốm như Mạc Can cũng không ngoại lệ. Nhiều năm qua bệnh tình của ông ngày càng trở nặng. Trong mùa dịch, ông phải về quê ở Hóc Môn để tiện cho người thân chăm sóc.

Kinh tế bị trì trệ khiến nguồn thu nhập trong nhà cũng đóng băng. Chi phí ăn uống, sinh hoạt buộc phải giảm đi nhiều. Trải lòng về những ngày tháng ở quê, nghệ sĩ Mạc Can cho biết: 

"Đã gần một tháng rồi tôi chỉ toàn ăn cơm nguội, cộng thêm bệnh gout cũng khiến chân tôi tập tễnh, khó khăn trong việc đi lại nên thường chỉ quanh quẩn trong nhà, hạn chế ra ngoài.

Tuổi tác tôi cũng lớn rồi nên cũng không cần chi tiêu gì nhiều. Trước dịch, các anh em nghệ sĩ cũng thường đến thăm tôi và nhờ quỹ dành cho nghệ sĩ lớn tuổi, khó khăn nên về phần kinh tế tôi cũng được san sẻ gánh nặng ít nhiều. Nhưng giờ do giãn cách xã hội, cuộc sống cũng khó khăn hơn nên tôi phải tiết kiệm và ăn uống kiêng khem hơn trước".

Biết được hoàn cảnh đáng thương của nghệ sĩ Mạc Can, gần đây đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng các đồng nghiệp đã gửi đến ông phần hỗ trợ, tiếp tế mùa dịch.

Nghệ sĩ Mạc Can vô cùng xúc động khi được các anh chị em nghệ sĩ quan tâm, giúp đỡ. Ông gửi lời cảm ơn chân thành đến mọi người: "Tôi rất cảm ơn anh chị em nghệ sĩ, đồng nghiệp. Bây giờ tôi già rồi, tôi bị đau khớp, ban đầu thì bị bệnh gút. Bác sĩ bảo tôi đừng nhậu nhẹt, đừng ăn thịt bò, hải sản để dưỡng cho chân lành lặn. Tôi cũng bị đau nhức lắm. Tôi xin cảm ơn mọi người đã đến thăm hỏi".

Tuổi già không có vợ con bên cạnh lại đau ốm liên miên nhưng NS Mạc Can vẫn luôn lạc quan, chưa bao giờ than thở. Mỗi ngày ông đều giành thời gian viết sách và mong muốn có ngày lại được đi đóng phim.