date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tôn vinh ý chí quật cường của các anh hùng liệt sỹ

Đăng bởi Chi Nguyễn - 19:00 27/07/2018

Để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, tối ngày 21/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc; tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968- 24/7/2018) và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca bất tử”.

Chiến thắng Đồng Lộc trở thành “một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác”; là biểu tượng ghi nhớ sự hy sinh đau thương, mất mát vô hạn của quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tất cả vì miền Nam ruột thịt

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên BCT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Ủy viên BCT: Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phạm Minh Chính - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Tổ chức Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam. Ngoài ra, tới dự sự kiện lịch sử đặc biệt này còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh. Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh… Cùng dự còn có các Mẹ VNAH, Anh hùng LLVT Nhân dân, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến từng sống, chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc, thân nhân 10 nữ TNXP.

ton vinh y chi quat cuong cua cac anh hung liet sy
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn buổi lễ, ông Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã ôn lại những ngày này cách đây 50 năm về trước, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với âm mưu biến Ngã ba Đồng Lộc thành “tọa độ chết”, chặn đứng sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, không quân Mỹ đã đánh phá gần 1.900 lượt, ném hơn 50 ngàn quả bom các loại; mỗi mét vuông đất nơi đây đã phải oằn mình hứng chịu 3 quả bom tấn.

Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, đã có trên 16 ngàn người thuộc lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong, công an, công nhân giao thông, dân quân tự vệ, dân công hỏa tuyến kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu trên mặt trận Đồng Lộc với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Nhiều người con ưu tú của quê hương, đất nước đã anh dũng hy sinh, nằm lại trên mảnh đất này. Tiêu biểu là 10 nữ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552, hy sinh ngày 24 tháng 7 năm 1968 khi đang làm nhiệm vụ ở tuổi đời trinh trắng mười tám, đôi mươi. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh, các chị đã làm nên chiến thắng Đồng Lộc, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chiến thắng Đồng Lộc trở thành “một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác”; là biểu tượng ghi nhớ sự hy sinh đau thương, mất mát vô hạn của quân và dân ta, động lực tinh thần cổ vũ Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh, quân và dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

ton vinh y chi quat cuong cua cac anh hung liet sy
Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Đồng Lộc, mảnh đất “chảo lửa, túi bom” năm xưa nay đã hồi sinh, phát triển, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập Thị trấn. Khu di tích thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc được đầu tư xây dựng, được công nhận là khu di tích Quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh. Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như đồng bào cả nước vô cùng tự hào và mãi mãi khắc ghi những chiến công, sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trên chiến trường Ngã ba Đồng Lộc. Máu xương các anh, các chị đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Phát huy truyền thống quê hương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ sau chiến tranh; nỗ lực giành được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh... Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng trân trọng cảm ơn các tình cảm các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã hướng về Đồng Lộc nói riêng, Hà Tĩnh nói chung trong thời gian qua.

Chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

ton vinh y chi quat cuong cua cac anh hung liet sy
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có công với cách mạng.

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên các hành lang giao thông nối liền Bắc - Nam, Đông - Tây, là điểm trung chuyển cho các chiến trường. Vượt qua con đường độc đạo Ngã ba Đồng Lộc, quân ta tỏa ra nhiều tuyến đường khác nhau để đi vào miền Nam chiến đấu, chi viện cho chiến trường miền Nam. Vì vậy, không quân Mỹ liên tục đánh phá Đồng Lộc, coi đây là “tọa độ chết” nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân và dân ta. Dù phải hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn của quân thù, dù không một cây cỏ nào sống sót bởi đạn bom cày xới trên mảnh đất “túi bom, chảo lửa” này, nhưng với tinh thần “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”, “xe chưa qua, nhà không tiếc”, những người lính, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và người dân nơi đây đã anh dũng chiến đấu, vượt qua mọi gian khổ, hi sinh để mạch máu giao thông không bị tắc nghẽn.

Đã có biết bao người con thân yêu của quê hương, đất nước mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng liêng này. Trong đó, tiêu biểu nhất là sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong, 10 đóa hoa trinh liệt vào ngày 24 tháng 7 năm 1968 đã viết thêm một câu chuyện huyền thoại bất tử của dân tộc ta. Với tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai lập gia đình, dù không kịp bước chân về phía hòa bình nhưng máu xương của các chị đã hòa tan vào non sông, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc.

Sự hi sinh anh dũng của các chị đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện sự cống hiến to lớn, không tiếc tuổi xuân của tầng tầng, lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và trong lịch sử dân tộc ta; mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh: Phải luôn ghi nhớ rằng, cha ông ta, các thế hệ đi trước đều phải hy sinh bao xương máu trên mỗi tấc giang sơn mới giữ được độc lập, tự do của Tổ quốc. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô, Thành cổ Quảng Trị… và hàng nghìn địa danh khác luôn nhắc nhở chúng ta và thế hệ con cháu mai sau về một thời đất nước gian lao, mưa bom, bão đạn nhưng chưa bao giờ người Việt Nam chịu cúi đầu khuất phục trước kẻ thù.

Thủ tướng cũng rất phấn khởi vui mừng khi cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Đặc biệt, mảnh đất Đồng Lộc ngày càng thay da đổi thịt, một vùng đất phát triển xanh tươi, tràn đầy sức sống. Đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Nền kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng cao và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa… Hà Tĩnh là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Với những thành quả hôm nay, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và cả nước, với trách nhiệm lớn lao, nghĩa tình sâu nặng, phải thực hiện thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong…

Nhân dịp kỉ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng. Việc thực hiện công tác thương binh liệt sĩ, chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội.

Thủ tướng khẳng định: “Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”. Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công cách mạng. Nguyện một lòng đoàn kết, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sỹ, các anh hùng, thân nhân các anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc. Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt: Đồng Lộc - bài ca bất tử, tái hiện lại những năm tháng chiến tranh đau thương, tang tóc; những câu hát đồng dao, điệu hò, câu ví đến những khúc tráng ca hào hùng, làm sống dậy một thời oanh liệt, ý chí quật cường của những con người nơi mảnh đất kiên trung Ngã Ba Đồng Lộc.