date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng hội y học Việt Nam: Thành lập Trung tâm đào tạo liên tục

Đăng bởi Chi Nguyễn - 06:36 28/07/2018

Sáng 20/7 tại Hà Nội, Tổng hội y học Việt Nam long trọng tổ chức lễ ra mắt Trung tâm đào tạo liên tục và giao ban báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm.

Tham dự có GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số vụ, cục, văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các Hội thuộc Tổng hội Y học Việt Nam.

Tại Quyết định số 226/QĐ-THYHVN của Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam, quyết định thành lập Trung tâm đào tạo liên tục trực thuộc Tổng Hội y học Việt Nam do GS.TS Nguyễn Công Khẩn - nguyên Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế làm Giám đốc. Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chỉ tịch Tổng hội y học Việt Nam cho biết: Trung tâm đào tạo liên tục trực thuộc Tổng hội y học Việt Nam có chức năng hỗ trợ và phối hợp với các hội thành viên, các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động đào tạo liên tục nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý cho cán bộ y tế trong cả nước.

tong hoi y hoc viet nam thanh lap trung tam dao tao lien tuc
Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao Quyết định thành lập Trung tâm hỗ trợ đào tạo liên tục.

Hợp tác với các tổ chức và cá nhân trong nước và ngoài nước tham gia triển khai chuẩn hóa cơ sở đào tạo liên tục, chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, tiến tới thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo y khoa liên tục. Nhiệm vụ tổ chức đào tạo lại, đào tạo liên tục, đào tạo bồi dưỡng; phối hợp và hỗ trợ các hội chuyên ngành trong đào tạo liên tục; tổ chức đào tạo, phối hợp và hỗ trợ đào tạo tại các địa phương; hợp tác quốc tế trong và ngoài nước. Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chúc mừng Tổng hội y học Việt Nam và nhấn mạnh vai trò của Trung tâm đào tạo liên tục trực thuộc Tổng hội y học Việt Nam, mong muốn các thành viên của Tổng hội với kinh nghiệm tham gia quản lý nhiều bệnh viện, tham gia góp ý, kiến nghị về cơ chế chính sách để thực hiện cơ chế tự chủ tại những bệnh viện lớn, có điều kiện, tổ chức bộ máy tốt và chuyên môn tốt hơn.

Thời gian tới, Tổng hội y học Việt Nam tiếp tục phát triển hội viên, thực sự đại diện cho những người đang công tác trong Ngành Y tế; nâng cao chất lượng các tạp chí nghiên cứu y khoa, tham gia nhiều hơn vào hoạt động đào tạo nhân lực y tế theo hướng đổi mới như các nước phát triển; phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục phổ biến kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trên cơ sở tận dụng uy tín học thuật, chuyên môn của các hội viên.Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: "Tổng hội, các hội viên tiếp tục góp sức để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các y bác sĩ, thực sự là ‘lương y như từ mẫu’, là những người trí thức; luôn trau dồi kiến thức đáp ứng nhu cầu phát triển y học trong và ngoài nước".

Tổng hội Y học Việt Nam là Hội nghề nghiệp với 48 Hội chuyên ngành và 54 hội các tỉnh, thành phố. Từ khi thành lập đến nay, Tổng hội đã quy tụ được gần 200.000 hội viên; trong đó có nhiều chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, bác sĩ chuyên khoa. Năm 2017, Tổng hội đã phối hợp với các hội chuyên ngành và cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức của cán bộ y tế, hiểu biết của người dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng.

Tổng hội Y học Việt Nam đã tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thành lập các đoàn giám sát về việc chấp hành luật tại các cơ sở y tế; thành lập hội đồng đánh giá việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế. Tổng hội đã thành lập 7 đoàn đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí của Bộ Y tế; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng ở các tỉnh, thành phố về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa...

Tổng hội Y học Việt Nam là Hội nghề nghiệp với 48 Hội chuyên ngành và 54 hội các tỉnh, thành phố. Từ khi thành lập đến nay, Tổng hội đã quy tụ được gần 200.000 hội viên; trong đó có nhiều chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, bác sĩ chuyên khoa. Năm 2017, Tổng hội đã phối hợp với các hội chuyên ngành và cơ quan thông tin, truyền thông tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức của cán bộ y tế, hiểu biết của người dân về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng. Tổng hội Y học Việt Nam đã tích cực tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thành lập các đoàn giám sát về việc chấp hành luật tại các cơ sở y tế; thành lập hội đồng đánh giá việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế. Tổng hội đã thành lập 7 đoàn đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí của Bộ Y tế; phối hợp với Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng ở các tỉnh, thành phố về y đức, y nghiệp, xử trí các sự cố y khoa...