date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng quan sự việc ngôi chùa Địa Ngục trăm năm bị tố là do sư thầy tự dựng

Đăng bởi Chi Nguyễn - 17:38 24/09/2019

Là một trong những ngôi chùa bí ẩn bậc nhất miền Bắc, Địa Ngục Tự hay chùa Địa Ngục nằm ẩn sâu trong vườn quốc gia Tam Đảo. Mới đây, theo thông tin từ báo Phụ nữ TP.HCM, ngôi chùa này bị tố là do sư thầy tự dựng.

Địa Ngục Tự, hay còn gọi là chùa Địa Ngục nằm trong khuôn viên vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc, nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 40km.

 

Tổng quan sự việc ngôi chùa Địa Ngục trăm năm bị tố là do sư thầy tự dựng

 

Theo thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo (Giáo hội Phật giáo Việt Nam), chùa Địa Ngục được sư thầy Thích Thanh Toàn và một nhóm người phát hiện vào năm 2008. Qua lời kể của nhiều người, đây được cho là ngôi chùa có lịch sử lâu đời, được phát hiện thông qua "huyền tích" từ giấc mơ của đại đức Thích Thanh Toàn. Vào một đêm nọ, thầy mơ thấy một đốm sáng xuất hiện tại rừng quốc gia Tam Đảo nên đã lập tức cùng một đoàn người đi tìm kiếm. Sau nhiều ngày lặn lội trong rừng để tìm kiếm thì thầy phát hiện chùa Địa Ngục, lúc bấy giờ đã đổ nát phần nhiều, chỉ còn là một di tích hoang tàn.

 

Cũng theo Cổng thông tin Phật giáo, chùa Địa Ngục đã được nhắc đến nhiều lần trong các văn bản sử sách. Chẳng hạn như trong quyển Kiến văn Tiểu lục, nhà sử học Lê Quý Đôn đã từng nhắc đến Địa Ngục Tự như sau: "Chùa vuông vắn, phỏng hơn một trượng, tường nhà toàn bằng đá, cánh cửa hai bên khóa chặt lại bằng khóa sắt bên trên có viên đá khắc chữ triện là: “Địa ngục tự” (chùa Địa ngục) không biết xây dựng từ thời nào?".

 

Theo một số nhà sử học khác, Địa Ngục Tự là ngôi chùa lâu đời của thiền phái Trúc Lâm Tây Thiên - một trong những dòng thiền hình thành từ đời nhà Trần. Cùng với suối Bạc, Khe Giải Oan, chùa Tây Thiên, chùa Đồng Cổ, Đền Bà chúa Thượng Ngàn, Địa Ngục Tự hợp thành vùng đất linh tiêng tại núi Tam Đảo...

 

Tổng quan sự việc ngôi chùa Địa Ngục trăm năm bị tố là do sư thầy tự dựng

 

Theo ghi chép, chùa Định Ngục được xây dựng với 7 tòa tháp nhỏ bằng đá, tuy nhiên từ khi được phát hiện đến này thì chỉ còn 4 tòa. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà sử học, khảo cổ học và nhiều nhà nghiên cứu về Phật giáo tin rằng sự tích chùa Địa Ngục là cả một câu chuyện dài chứa đựng nhiều bí ẩn tâm linh huyền bí không thể dễ dàng giải đáp.

 

[presscloud]https://media.tuoitrexahoi.vn/mediav2/upload/video/2019/09/23/Buổi sáng ở Rừng Ma và Chùa Địa Ngục - Tam Đảo_23092019223256.mp4[/presscloud]

 

Tuy nhiên, theo bài báo độc quyền từ báo Phụ nữ TP.HCM, nhóm phóng viên của báo đã thông tin rằng chùa Địa Ngục... đều là do dựng nên mà thành. Theo lời kể của người dân, sư Toàn đã "tổ chức đưa quả chuông nặng hàng tấn lên đỉnh núi, giống như kéo pháo lên đỉnh núi,... đi đến đâu chặt cây, mở đường đến đấy". Hiện dấu vết còn sót lại của việc di dời quả chuông lên đỉnh núi là một con đường mòn đi vào bên trong.

 

Nhóm phóng viên cũng cho biết, những người đồng hành cùng đại đức Thích Thanh Toàn khi ấy đã khẳng định rằng: “Chẳng có cái gì cả. Từ mộ cổ đến giếng cổ đều do sư Toàn dựng lên hết." Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc luôn khẳng định rằng, ngôi chùa này không có điển tích, tuy nhiên trong nhiều văn bản sử sách xưa kia lại có nhắc đến Địa Ngục Tự?

 

Theo thông tin từ báo Kiến Thức, lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo thông tin hiện Đại đức Thích Thanh Toàn là trụ trì của chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Tuy nhiên, chưa hề có quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Địa Ngục của Ban trị sự đối với Đại đức Thích Thanh Toàn. Nói thêm về sự việc báo chí phản ánh liên quan đến Đại đức Toàn, vị lãnh đạo này cũng cho hay đã cử người mời Đại đức Thích Thanh Toàn đến làm việc để xác minh, đồng thời sẽ nhờ các cơ quan pháp luật làm rõ và sẽ thông tin đến báo chí kịp thời.

 

 

Linh Chi (t/h)