date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada

Đăng bởi Minh Tú - 11:45 30/01/2020

Ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu tại lễ ký phê chuẩn hiệp định ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Hôm nay, chúng ta đã chính thức chấm dứt cơn ác mộng NAFTA và ký ban hành thành luật một Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) phiên bản mới. USMCA là hiệp định thương mại lớn, công bằng, cân bằng và hiện đại nhất từ trước tới nay”.

 

 Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 9/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh: “Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, chúng ta đã thay thế một hiệp định thương mại thảm họa, vốn phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài, bằng một hiệp định thương mại thực sự công bằng và có qua có lại, hiệp định này sẽ giữ lại việc làm, duy trì sự thịnh thượng và tăng trưởng ngay tại Mỹ”.

Lâu nay, Tổng thống Trump đã luôn chỉ trích NAFTA vì cho rằng hiệp định này khiến việc làm ở Mỹ bị chuyển dịch ra nước ngoài. Ông chủ Nhà Trắng đã biến việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại mới trở thành một điểm nhấn trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và là một trong những cam kết tranh cử quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

 

Trước đó, sau nhiều lần trì hoãn, Thượng viện Mỹ ngày 16/1 đã thông qua USMCA. Văn kiện này không thể có hiệu lực cho đến khi được cả 3 nước tham gia chấp thuận, theo đó hiệp định này vẫn cần phải được Quốc hội Canada phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.