TP Hồ Chí Minh ngày cuối tuần chìm trong khói bụi

Vào ngày hôm qua (21/9) TP HCM có mưa, tuy nhiên trong ngày cuối tuần các trạm đo không khí báo thời tiết xuống mức kém, lớp bụi khiến toàn thành phố như chìm trong sương mù.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
tp-ho-chi-minh-ngay-cuoi-tuan-chim-trong-khoi-bui
TP HCM trước và sau ngày bị phủ kín bụi. (ảnh Infonet)

Theo Infonet chia sẻ hình ảnh về hình ảnh TP HCM trong chiều nay (22/9) trở nên mịt mù dù trước đó 1 ngày trời có mưa, không khí dễ chịu.

Ngay khi mặt trời lên cao, nhiệt độ tăng thì cảm giác bức bối xuất hiện trở lại. Hiện tượng thời tiết cực đoan này đã lặp đi lặp lại trong 3 ngày qua tại TP HCM.

Cụ thể, trong những ngày trời đẹp, từ các quận ngoại thành nhìn về phía trung tâm thành phố có thể thấy khá rõ các tòa nhà cao tầng, nhưng 3 này qua thì nhìn không được, vì tất cả dường như bị “chìm” trong màn sương mờ.

Theo Thạc sỹ Lê Đình Quyết (Phó phòng Dự báo – Đài KTTV Khu vực Nam Bộ), những ngày qua dải hội tụ nhiệt đới hình thành và phát triển mạnh ở Nam Trung Bộ nên đã gây mưa nhiều tại khu vực này vào chiều tối và sáng sớm, khiến nhiệt độ hạ thấp.

Nói về lớp mù, ông Quyết không loại trừ khả năng do ô nhiễm không khí kết hợp với hình thái thời tiết trên gây ra. Về quan điểm cho rằng, không khí khu vực TP HCM bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng từ Indonesia, ông Quyết nhận định không có cơ sở vì các trạm quan trắc không ghi nhận được khói do các đám cháy nào đưa tới.

Số liệu trên website giám sát chất lượng không khí AirVisual cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại một khu vực tại TP HCM (Thảo Điền, Tổng Lãnh sự quán Mỹ…) đã vượt 150 – mức có hại cho Sức Khỏe con người.

Trước khi tình trạng không khí trở nên xấu đi tại TP HCM, thông tin từ hệ thống quan trắc PAMAir vào sáng nay (17/9), hơn 40 điểm đo ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy Hà Đông…(TP Hà Nội) ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, chỉ số AQI dao động 150 - 180.

Trong 2 ngày trước đó chất lượng không khí Hà Nội ô nhiễm nặng nề, chỉ số AQI luôn ở mức 150 - 170, mức có hại cho sức khỏe con người. Khắp nơi, không khí mù mịt, dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Nhiều người ra đường, nhất là người già và trẻ nhỏ có cảm giác khô, cay mắt và khó chịu về hô hấp.

AQI là chỉ số để báo cáo chất lượng không khí hàng ngày đối với 5 chất ô nhiễm cơ bản gồm bụi PM10, SO2, NO2, CO và O3.

Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí gồm các mức:

- Mức TỐT (xanh) 0- 50: không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Mức TRUNG BÌNH (vàng) 51-100: khuyến cáo nhóm nhạy cảm (Trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài.

- Mức KÉM (da cam) 101-200: nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

- Mức XẤU (đỏ) 201-300: nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài.

- Mức NGUY HẠI (nâu) trên 300: khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

 

Ô nhiễm thủy ngân: Lãnh đạo công ty Nhật ngồi tù, doanh nghiệp Mỹ bị yêu cầu bồi thường triệu USD

Dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (số 85 - 87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân, Hà Nội) sau vụ cháy nhà xưởng khiến môi trường có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân.

 

Sau cháy Rạng Đông, trường học đóng cửa, cả khu chung cư ‘bỏ nhà đi’ vì sợ nhiễm thủy ngân

Sau công bố cả Bộ Tài nguyên và Môi trường về số lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, nhiều hộ cư dân tại phố Hạ Đình lần lượt rời nhà đi ở nhờ, trường học đóng cửa chưa hẹn ngày mở.

 

Nửa đêm nồng độ bụi tại Hà Nội vẫn tăng cao

Ghi nhận từ hệ thống đo lường cho thấy, chất lượng không khí tại Hà Nội trong những ngày qua đều ở mức kém, nông độ bụi mịn tăng cao

Tin nổi bật cùng chuyên mục