date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

TPHCM: ‘Cháy nhân sự’ hậu ‘bình thường mới’, trả đến 25 triệu đồng/tháng để 'hút' lao động

Đăng bởi Hải Yến - 11:17 29/10/2021

Sau khi tình hình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động bắt đầu xảy ra ở TPHCM khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Hơn 4 tháng khắc khoải vì dịch bệnh, TPHCM đã bắt đầu trở lại cùng trạng thái ‘bình thường mới’ và bắt đầu công cuộc ‘phục hồi’ đầy thần kỳ. Thế nhưng, do số lượng người lao động về quê gia tăng đáng kể, sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, nhiều doanh nghiệp tại nơi đây bắt đầu lâm vào tình trạng khan hiếm nhân sự và khó đạt được công suất lao động như mong muốn. 

Để có thể trở lại nhịp sản xuất với sản lượng như kỳ vọng và giúp phục hồi, vực dậy nền kinh tế sau dịch, nhiều nhà máy, doanh nghiệp đã tuyển dụng gấp lao động với những phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, do tình trạng sụt giảm nhân sự nghiêm trọng do người dân đã di tản về quê nên đây vẫn là vấn đề nam giải đối với nhiều doanh nghiệp. 

tuyển dụng việc làm sau dịch
Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng sau dịch

Trao đổi với báo Thanh Niên, Chị Trần Thị Hồng, phụ trách nhân sự công ty Shopee Express (Q.1, TP.HCM), cho biết công ty đang tuyển dụng lao động không giới hạn số lượng tại các vị trí công việc như: nhân viên kho, nhân viên giao hàng với mức lương dao động từ 8 - 25 triệu đồng/tháng, kèm theo quyền lợi ưu đãi là được đóng bảo hiểm tai nạn 24/7.

Cũng ‘chạy đua’ trong lần tuyển dụng nhân sự này, đại diện phía Bách Hóa Xanh cho hay: “Đơn vị đang có nhu cầu tuyển 1.000 nhân viên chính thức làm việc tại các cửa hàng khu vực ở TP.HCM gồm: nhân viên bán hàng, thu ngân, kho, sơ chế, bảo vệ… với mức lương dao động từ 5 - 10 triệu đồng/tháng. Tất cả vị trí công việc đều được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi”. 

Chị Nguyễn Ngọc Thư, đại diện phòng nhân sự công ty VIFON (Q.Tân Phú, TP.HCM) cũng cho biết: “Công ty đang cần tuyển gấp 50 công nhân sản xuất làm việc theo ca (xoay ca, chuyển ca). Bên cạnh mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, công ty hỗ trợ cho người lao động các bữa ăn trong ngày: sáng, trưa, tối, và hỗ trợ sữa để bồi dưỡng sức khỏe”. 

Theo ông Nguyễn Trọng Mạnh thuộc phòng nhân sự công ty Dayo (Q.Tân Phú, TP.HCM), công ty đang tuyển khoảng 30 công nhân may, với mức lương cơ bản từ 6,5 triệu đồng/tháng.

tuyển dụng sau dịch
Sau dịch bệnh, nhu cầu lao động của nhiều doanh nghiêp tăng cao đột ngột

Công ty Thành Tấn Phát (Ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đang rao tuyển hơn 300 lao động phục vụ cho nhu cầu sản xuất, với mức lương 9 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, công ty Cholimex (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng cần tuyển gấp 100 nam/nữ lao động phổ thông. Về quyền lợi, công ty cam kết đảm bảo mức lương tối thiểu là 6 triệu đồng/tháng (bao cơm) và chưa tính làm tăng ca ngoài giờ.

Tại Tây Ninh, công ty Sailun Việt Nam cũng đang cần tuyển 473 lao động làm việc ở các vị trí như: nhân viên thao tác, bảo trì cơ điện, bốc xếp, kiểm định chất lượng, quản trị viên thực tập. Ngoài mức lương làm việc theo thỏa thuận, người lao động sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt cũng như được hưởng một số chế độ ưu đãi khác…

tuyển dụng lao động sau mùa dịch
Nguồn cầu lao động tăng cao mở ra hàng loạt cơ hội mới cho người dân ở thời điểm hiện tại

Đó mới chỉ là một phần nhỏ trong số những công ty, doanh nghiệp đang cần tuyển gấp nhân sự sau mùa dịch để chạy đua với cuộc hồi phục của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại. Điều ấy chứng tỏ, một lượng lớn người lao động đã phải rời bỏ công việc để trở về quê hương tìm ‘kế sinh nhai’ mới do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Hy vọng với những phúc lợi hấp dẫn và chế độ lương thưởng xứng đáng như hiện nay, nhiều lao động mới sẽ sớm tìm được việc làm để giúp doanh nghiệp giải được bài toán thiếu hụt nhân sự.