Trang trại 300 tỷ của sư Thích Thanh Toàn chỉ là 'chém gió'?

Theo lãnh đạo huyện Tam Đảo, toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất của sư Toàn chưa từng được định giá. Con số 200-300 tỷ chỉ là ông Toàn tự nói chứ chưa ai xác thực được.
Hà Ly Hà Ly
Những ngày qua, vụ việc nhà sư dính tới nghi án gạ tình nữ phóng viên - Thích Thanh Toàn (chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc), xin xả giới hoàn tục nhưng vẫn muốn giữ lại số đất rộng hàng ngàn mét vuông đang gây xôn xao dư luận. 
 
Hé lộ trang trại
Khu vực ruộng lúa trong trang trại của sư Toàn. Ảnh: Dân trí
 
Liên quan tới sự việc này, ngày 9/10, Báo Đất Việt đăng tải thông tin: Theo một chủ sàn giao dịch bất động sản ở Vĩnh Phúc, giá đất quanh khu vực xã Hợp Châu giá rất rẻ chỉ khoảng chỉ 2 triệu đồng/m2. Khu trang trại của sư Toàn là đất ruộng giá thậm chí còn rẻ hơn nữa, có giá hơn 200 triệu đồng/sào (360m2).
 
Người này lý luận, tổng diện tích trang trại của sư Toàn gần 6.000 m2 như vậy ước lượng giá trị chỉ khoảng hơn 4 tỷ đồng. Nếu bao gồm một số công trình trong chùa, tổng giá trị khu đất có thể trên dưới 10 tỷ đồng.
 
Hé lộ trang trại
Nhà lưới trồng rau được dựng lên khá quy mô. Ảnh: Dân trí
 
Vị chủ đầu tư bất động sản nói thêm, những người làm trong ngành đều hiểu và không ai tin khu vực trang trại của sư Toàn có giá tới hàng trăm tỷ. Dù vậy, hiện chưa có cơ quan chức năng nào đủ thẩm quyền lên tiếng xác nhận thông tin này.
 
Thông tin thêm về khu đất này, Báo Dân Trí dẫn lời lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo cho biết, kể từ khi về trụ trì chùa Nga Hoàng năm 2008, sư Toàn đã tự ý mua, chuyển nhượng ruộng đất, đất thủy lợi của người dân địa phương để làm trang trại gần chùa mà không thông qua chính quyền. Tổng diện tích khu trang trại của sư Toàn là 5.790,9 m2. Toàn bộ diện tích gần 6.000 m2 đất này được sư Toàn bố trí làm đường, đào ao, một số vẫn để không.
 
Hé lộ trang trại
Khu vực vườn thảo dược trong trang trại. Ảnh: Dân trí

Khi được hỏi về giá trị của diện tích đất này, vị lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo chỉ cười và nói: "Cái đó là do ông Toàn tự nói ra chứ ai đã định giá được trang trại đó. Trang trại đó mua bán, chuyển nhượng không thông qua chính quyền địa phương thì chưa thể sang tên được".
 
Hiện UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao 5.790,9 m2 đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý để xác minh rõ nguồn gốc.
 
Sau quá trình xác minh làm rõ nghi án gạ tình nữ phóng viên, ngày 05/10, nhà sư Thích Thanh Toàn có tờ trình xin xả giới và hoàn tục vì cho rằng bản thân không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Đồng thời, sư Toàn xin bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và bày tỏ mong muốn xin giữ lại tài sản cá nhân của mình là khu trang trại gần 6.000m2. Theo nhà sư này, đây là số tài sản của riêng ông, không liên quan đến chùa Nga Hoàng.

Đến ngày 7/10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 67/QĐ-BTST về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Toàn.
 
Sư Toàn khoe tài sản trăm tỷ, xin hoàn tục sau khi bị "tố" gạ tình. Nguồn: Báo Phụ nữ TP.HCM
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục