date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mặt trăng xanh sẽ xuất hiện vào trên bầu trời đêm vào đúng dịp Halloween 31/10

Đăng bởi Phương Hoa - 13:35 30/10/2020

Vào đúng dịp Halloween 31/10 năm nay, mặt trăng xanh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm. Đây là một sự kiện hiếm hoi và phải mất 19 năm mới xuất hiện một lần vào đúng dịp Halloween.

Trăng xanh là một hiện tượng trăng tròn lần thứ 2 trong một tháng dương lịch. Năm nay, hình ảnh mặt Trăng xanh xuất hiện vào đêm Halloween được xem là sự kiện hiếm hoi kể từ sau Thế chiến thứ II. Theo ước tính, cảnh tượng này xảy ra trung bình 2,5 năm một lần, nhưng phải mất đến 19 năm để nó rơi đúng vào ngày Halloween.

 

Trong tiềm thức của nhiều người, thời điểm cuối tháng 10 gắn liền với lễ hội Halloween luôn là khoảng thời gian ma quái và ly kỳ. Hình ảnh trăng tròn được dùng để trang trí vào mỗi dịp lễ Halloween đã khiến cho nhiều người lầm tưởng điều này là sự thật. Jeffrey Hunt, giáo viên thiên văn học giải thích: “Đa số các học sinh của tôi đều nghĩ rằng trăng tròn thường diễn ra vào mỗi dịp Halloween”, nhưng sự thật thì không phỉa vậy.

 

trang-xanh-xuat-hien-vao-dem-halloween-31-10-2020

Hiện tượng trăng xanh xuất hiện đúng đêm Halloween

 

Trên thực tế, lần trăng tròn cuối cùng rơi vào Halloween mà cả thế giới được chứng kiến đó là vào năm 1944. Hơn 10 năm sau hình ảnh mặt trăng tròn Halloween một lần nữa xuất hiện ở nhiều khu vực nhưng phía Tây Bắc Mỹ và Tây Thái Bình Dương thì lại không được nhìn thấy.

 

 

Chỉ có người dân trên khắp châu Mỹ, châu Phi, châu Âu và một phần của châu Á mới có thể nhìn thấy hiện tượng này. Trong khi tại Australia, người dân ở phía tây mới có thể nhìn thấy hiện tượng "trăng xanh" còn lại thì sẽ không có cơ hội chứng kiến. Nếu bỏ qua dịp chiêm ngưỡng mặt trăng xanh trùng khớp với Halloween năm nay thì bạn sẽ phải đợi đến năm 2039 để được nhìn thấy lần nữa. Do đó hãy cố gắng tận dụng cơ hội hiếm hoi này.

 

trang-xanh-xuat-hien-vao-dem-halloween-31-10-2020

Trăng tròn đêm Halloween mang lại không khí vô cùng khác lạ

 

Mọi người cũng cần lưu ý rằng mặc dù có tên gọi là "mặt trăng xanh", nhưng Mặt Trăng trên bầu trời sẽ không bị đổi màu thành màu xanh. Màu sắc của trăng lúc đó sẽ tùy vào điều kiện thời tiết. Bù lại, vì thời điểm diễn ra là ngày 31/10, đây sẽ là một sự kết thúc mỹ mãn cho một tháng dành cho những ai yêu mến vẻ đẹp của bầu trời đêm.

 

Sự kiện “trăng xanh” này sẽ xuất hiện vào đúng dịp Halloween ở toàn bộ các múi giờ trên thế giới kể từ sau năm 1944.

 

Những năm gần đây, người yêu thích các hiện tượng thiên văn đã được thưởng thức rất nhiều sự kiện kỳ thú liên quan đến Mặt Trăng. Trong số đó có thể kể đến như là “siêu trăng đen”, “trăng tuyết” lần 2 trong một năm, “trăng lạnh” kết hợp với pha “gặp gỡ” trên trời giữa Sao Thổ và Sao Kim, nhật thực “siêu trăng máu”,...

 

 

Theo Thiên Bình/SKCĐ