date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trao giải thưởng 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 14

Đăng bởi Nghiêm Thành - 19:02 29/10/2021

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cũng tới dự lễ trao giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 14 chiều ngày 28/10 vừa qua.

Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" nhằm tôn vinh những gương mặt, việc làm, tác phẩm, ý tưởng vì tình yêu dành cho Hà Nội, qua đó, góp phần lan tỏa rộng khắp tình yêu dành cho Thủ đô - trái tim của cả nước. Trải qua 13 mùa giải, Giải thưởng đã vinh danh nhiều tên tuổi lớn, như: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà văn Tô Hoài, Giáo sư Phan Huy Lê, nghệ sĩ guitar Văn Vượng, nhà nhiếp ảnh Quang Phùng, nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán, nhà nghiên cứu Giang Quân, nhà nhiếp ảnh Lê Vượng, nhà nghiên cứu Hữu Ngọc, nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm, nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ, nhạc sĩ Phú Quang. Rất nhiều những cái tên trong danh sách Giải thưởng Lớn đã hoặc hy vọng tới đây sẽ trở thành Công dân Thủ đô Ưu tú.

Trao giải thưởng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Giải thưởng Lớn cho gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng

Năm nay, giải thưởng tiếp tục thu hút, lan tỏa tình yêu dành cho Thủ đô Hà Nội thông qua hàng chục việc làm, ý tưởng, hành động tiêu biểu. Bên cạnh nhiều gương mặt đã trở nên quen thuộc, còn có nhiều gương mặt mới xuất hiện, gây bất ngờ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 14 năm 2021 có 11 đề cử, phân bố ở 4 hạng mục, được tuyển chọn từ hàng chục gương mặt, việc làm, tác phẩm, ý tưởng tiêu biểu, trong đó có 5 đề cử được Hội đồng giám khảo đồng thuận trao giải. Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" công bố danh mục đề cử trước thời gian trao giải nhằm thu hút sự quan tâm, ý kiến bình chọn, ủng hộ từ công chúng.

Cụ thể, ở hạng mục "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội", Cuốn sách và triển lãm ảnh "Hà Nội 1967-1975" của Nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt đã vượt qua 2 đề cử là Bộ sách "Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ" của 2 tác giả Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín và Cuốn sách "Tay Chơi" của tác giả Mai Lâm. Do tình hình dịch Covid-19, tác giả giành giải không thể trực tiếp tham dự, song, đã gửi thư cảm ơn cũng như bày tỏ sự trân trọng từ những ghi nhận từ giải thưởng.

Hạng mục "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay gọi tên Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng trong đại dịch. Cụ thể, trong tuần "thần tốc" tiêm chủng từ 8 đến 15/9/2021, Hà Nội đã huy động 1.600 dây chuyền tiêm trên địa bàn thành phố hoạt động liên tục, các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Chỉ trong 1 tuần, ngành y tế Hà Nội đã tiêm lượng vắc xin Covid-19 cao gần bằng 6 tháng trước cộng lại. Qua đó, góp phần đưa chiến dịch về đích đúng tiến độ, tạo cơ sở vững chắc để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, từng bước nới lỏng giãn cách, dần đưa Hà Nội về trạng thái "bình thường mới" trong điều kiện đại dịch còn diễn biến phức tạp. 

Trao giải thưởng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhận Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội từ Ban Tổ chức

Đáng chú ý, giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay được trao cho 2 đề cử gồm: Ý tưởng "Xây dựng hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh" và Ý tưởng "Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng". 

Phát biểu tại Lễ trao giải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn bày tỏ sự cảm kích dành cho giải thưởng mang ý nghĩa đặc biệt, góp phần nhân lên nhiều hơn nữa những cống hiến vì sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn bày tỏ: "Đã có 2 lần đại diện UBND thành phố dự giải thưởng, nhưng lần này mang ý nghĩa đặc biệt hơn vì đến với tư cách đại diện thành phố nhận giải thưởng dành cho ý tưởng "Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng". Giải thưởng là sự ghi nhận của không chỉ ban tổ chức giải thưởng mà còn là đông đảo người dân đối với ý tưởng phát triển thành phố và mong muốn ý tưởng sẽ sớm thành hiện thực trong thời gian sớm nhất".

Giải thưởng quan trọng nhất của lễ trao giải là "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay được trao cho nhạc sĩ Hồng Đăng, vì những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó, có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ... Dù không sinh ra ở Hà Nội, nhưng ông đã có suốt thời thơ trẻ lớn lên trong lòng Hà Nội, mang trong mình tình yêu trọn đời dành cho Hà Nội thông qua các khối lượng tác phẩm đồ sộ lấy cảm hứng từ mảnh đất nghìn năm văn hiến, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, khơi dậy, lan tỏa niềm tự hào cho người dân Hà Nội. Vì lý do sức khỏe, nhạc sĩ không thể trực tiếp đến nhận giải, song đây là sự ghi nhận ý nghĩa và vô cùng lớn lao của Ban tổ chức giành cho một người nghệ sĩ.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã phát động Cuộc thi ảnh, video clip với chủ đề "Hà Nội mát xanh", nhằm khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Hà Nội, vừa mang tính truyền thống của một "Thành phố sông hồ", vừa mang tính đương đại của Thủ đô "xanh". Cuộc thi dành cho mọi cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, với thể loại ảnh không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi, nhưng cần kèm chú thích rõ ràng thời gian, địa điểm cũng như không xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, bản chất sự việc. Đối với thể loại video clip, thời lượng tối đa của mỗi tác phẩm là 10 phút, ưu tiên có kèm bản thuyết minh ý tưởng kịch bản, lời bình.

Tác phẩm tham gia Cuộc thi gửi về email: hanoimatxanh@thethaovanhoa.vn hoặc địa chỉ tòa soạn Báo Thể thao và Văn hóa, 11 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ nay đến hết ngày 15/7/2022. Các tác phẩm đạt giải sẽ được triển lãm và trao giải trong khuôn khổ Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15-2022.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008, nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng giải thưởng năm nay tiếp tục có một vụ mùa bội thu. Từ 35 "ứng viên" ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay, gồm 11 đề cử, trong đó, có đề cử Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.