date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trao Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước tặng ngư dân cứu người

- 16:45 21/11/2018

Ngày 21/11, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã trao Huân chương dũng cảm tặng ngư dân Trần Thanh Ron (sinh năm 1993, trú xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vì hành động cứu người trên biển.

Trước đó vào ngày 16/12/2017, tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá BĐ 95681-TS của ngư dân Trần Đức ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng dữ nhấn chìm cách đất liền trên 280 hải lý.

Bốn ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu cầu cứu, mang theo bộ đàm rồi leo lên chiếc thúng câu nhỏ, thả trôi tự do, trong đó có hai người không biết bơi.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính trao Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)


Nhận được tín hiệu cầu cứu, các ngư dân trên tàu cá Qng 98465-TS gồm thuyền trưởng Trần Quân cùng em trai Trần Thanh Ron và 3 ngư dân khác lập tức tiếp cận khu vực bị nạn để ứng cứu.

Sau một giờ tìm kiếm, tàu cá Qng 98465-TS đã phát hiện và cứu sống 4 ngư dân của Bình Định.

Riêng anh Trần Thanh Ron không một chút đắn đo, mang theo dây thừng lao mình xuống biển cứu người dù chưa kịp mặc áo phao.

Sau khi ứng cứu thành công, tàu cá Qng 98465-TS không kịp chạy tránh gió nên phải thả neo trụ lại suốt 5 ngày mới quay trở về đất liền. Mãi đến ngày thứ 7 tàu mới cập bến an toàn.

Hành động dũng cảm của anh Ron đã được một ngư dân quay video lại và đã trở thành câu chuyện đẹp tại làng biển Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu.

Anh Trần Thanh Ron thổ lộ: "Thật ra mọi người quay video lại là để tàu cá Bình Định thuận tiện trong việc làm hồ sơ bảo hiểm, còn việc cứu người là cái tình của những ngư dân trên biển với nhau, chứ không ai nghĩ quay lại để khoe khoang."

Với hành động đẹp ấy, tháng 1/2018, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định tặng Bằng khen cho tập thể tàu cá Qng 98465-TS và 2 cá nhân là thuyền trưởng Trần Quân và anh Trần Thanh Ron; đồng thời đề nghị Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho anh Trần Thanh Ron.

Ngày 14/9/2018, Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron.