Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản

Đau cổ chính là cảm giác vô cùng khó chịu nhưng lại thường xuất hiện trong những ngày giao mùa. Nếu không ai xoa bóp giúp bạn, bạn cũng có thể tự mình trị gọn chứng đau cổ tại nhà với những bài tập siêu đơn giản.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Massage bằng khăn

 
Việc massage bằng khăn giúp thả lỏng cơ cổ, mang lại khả năng vận động. Đồng thời, một chiếc khăn mềm mại khiến bạn không tạo quá nhiều áp lực lên cổ, không gây cảm giác đau đớn.
 
Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản
 
Để khăn phía sau cổ, tay phải cầm đầu bên trái của chiếc khăn và kéo xuống dọc theo ngực. Tay trái cầm góc phải khăn kéo ngang trán, để đầu nghiêng sang bên trái theo hướng khăn, để cơ thể thả lỏng, thư giãn. Sau đó, lặp lại động tác sang phía đối diện. Nên nhớ không nên kéo khăn quá mạnh và không dùng quá nhiều lực.
 
Sau đó, đặt khăn trở lại vị trí phía sau cổ. Dùng 2 tay kéo khăn về phía trước, áp nhẹ lên cổ. Từ từ quay đầu sang trái và giữ vị trí này trong vài giây. Tiếp đến, từ từ quay đầu sang phải và làm tương tự. Tiếp tục kéo khăn về phía trước trong khi bạn đã thực hiện xong các động tác trước đó. Bạn cần đảm bảo không kéo khăn quá mạnh và đừng tạo ra bất kỳ chuyển động sắc nét nào.
 
Bạn có thể xem video.
 

Massage cơ cổ

 
Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản
 
Đặt bàn tay trái lên cơ cổ phía sau tai trái. Để ngón tay mềm mại với áp lực nhẹ nhàng, từ từ quay đầu sang phải. Nên nhớ, ngón tay của bạn không di chuyển mà chỉ để đầu chuyển động mà thôi. Lặp lại ở phía bên kia và lặp lại chu kỳ nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm.
 
Dùng ngón tay xoa bóp cổ với các chuyển động tròn nhẹ nhàng để tăng lưu lượng máu và giải phóng căng thẳng.
 

Ép cơ hai bên

 
Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản
 
Ngồi thẳng lưng. Đặt lòng bàn tay ở hai bên cổ. Đưa đầu về phía sau một chút và thả nhẹ sang trái. Hơi siết cơ lưng trái của cổ cứng lên nhưng vẫn có cảm giác dễ chịu. Sau đó để đầu nhẹ nhàng thả sang bên phải và siết cơ lưng phải của cổ. Tiếp tục siết cơ bên phải và bên trái bắt đầu từ phía dưới cổ và từ từ di chuyển lên trên.
 

Massage cơ bắp

 
Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản
 
Các cơ dưới màng cứng và bị khóa có thể gây đau đầu, chóng mặt và thậm chí là buồn nôn. Để giải phóng những cơ bắp này, hãy cảm nhận vùng mềm mại ngay dưới xương sọ của bạn giống như trong hình trên. Dùng cả hai tay, áp lực nhẹ nhàng lên các cơ dưới màng cứng ở bên phải và bên trái cổ. Nghiêng đầu ra sau và tiếp tục tạo áp lực trong và lên bằng ngón tay.
 
Từ từ cúi cằm xuống ngực, khi bạn cúi đầu xuống, di chuyển các ngón tay ra ngoài, đưa tay phải và tay trái ra và tiếp tục động tác. Nhiệm vụ của bạn là tách và mở các cơ bắp dưới cơ và giảm độ chặt của chúng. Lặp lại chu kỳ một vài lần và chắc chắn rằng bạn không cảm thấy đau khi tự xoa bóp.
 

Bonus: Chuyển tiếp và kéo dài hai bên

 
Đứng hoặc ngồi thẳng lưng. Cúi cằm xuống gần ngực, cúi đầu về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy có một sự kéo dài nhẹ nhàng sau gáy. Giữ nguyên tư thế trong vài giây và ngẩng đầu lên. Bạn có thể thêm một chút áp lực và tăng độ căng bằng cách nhẹ nhàng kéo đầu xuống bằng tay.
 
Trị gọn chứng đau cổ tại nhà với bài tập massge siêu đơn giản
 
Đứng hoặc ngồi thẳng lưng và thư giãn vai. Nhẹ nhàng nghiêng tai trái xuống vai cho đến khi bạn cảm thấy một sự kéo dài dễ chịu ở phía bên phải của cổ. Để vai đối diện hơi nghiêng xuống. Giữ nguyên tư thế trong vài giây và ngẩng đầu lên. Lặp lại ở phía bên kia.
 
Bạn có thể thêm một chút áp lực và cảm thấy căng hơn nếu bạn dùng tay nắm lấy đầu và nhẹ nhàng kéo đầu của bạn xuống một bên. Không nên kéo cổ quá căng vì nó có thể gây đau và khó chịu.
 
Các bài tập tự xoa bóp và kéo dài ở trên đã được chứng minh có hiệu quả ở nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tự xoa bóp và các biện pháp khác không thể giúp bạn giảm đau, hoặc nếu cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ, tốt hơn là nên đến gặp bác sĩ và yêu cầu điều trị y tế chuyên nghiệp.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục