date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vĩnh Long: Trượt chân ngã vào bồn chứa nước mắm khiến người đàn ông bỏng nặng

Đăng bởi Ngọc Mai - 11:27 24/05/2019

Đang mải dọn dẹp, ông Th. sơ ý trượt chân ngã vào bồn chứa nước mắm vừa được nấu sôi dẫn tới bỏng nặng từ chân lên bụng.

Báo Dân trí ngày 23/5 đưa tin một trường hợp bị bỏng nặng do nước mắm. Đó là Nguyễn Ngọc Th. (58 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long) được đưa tới Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trọng bỏng khá nặng từ chân lên bụng.

 

Được biết, ông Th. gặp tai nạn khi đang làm thuê cho một cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở gần nhà. Lúc này, cơ sở đang chuyển chỗ nước mắm sau khi được ngâm ủ đem nấu sôi và lọc.
Nước mắm vừa được nấu sôi thì được bơm vào các bồn chứa để chờ nguội, chuẩn bị đóng chai.

 

Đúng lúc này, ông Th đang làm việc sơ ý đã trượt chân ngã vào một bồn chứa đầy nước mắm vừa được nấu sôi. Những người xung quanh nhanh chóng phát hiện và kéo ông ra khỏi bồn nước mắm nhưng do nhiệt độ quá cao khiến phần cơ thể từ chân tới bụng của ông Th. bị bỏng nặng.

 

Ảnh minh họa

 

Qua thăm khám, cấp cứu các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định bệnh nhân bị bỏng 46% thân và 2 chân. Vì bị bỏng nước mắm nên nguy cơ nhiễm trùng là rất cao, khiến việc chăm sóc người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực bằng kháng sinh cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân vượt qua giai đoạn nhiễm trùng thì sẽ tiến hành cắt lọc hoại tử, ghép da.

 

Theo các chuyên gia bỏng thông thường do nước sôi đã rất nguy hiểm, bỏng nước mắm lại càng khó chữa hơn. Bởi lẽ trong nước mắm chứa nhiều loại axit, độ mặn cao khi tiếp xúc với da sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến da bị bỏng do nhiệt lại càng nghiêm trọng hơn.


Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp các tai nạn tương tự thì cần bình tĩnh sơ cứu. Dùng nước sạch (không phải nước đá) dội lên người nạn nhân. Cứ dội nước sạch liên tục trong ít nhất 30 phút và đưa tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Trong dân gian có mẹo truyền miệng chữa bỏng bằng nước mắm là vô cùng sai lầm, TS.BS Nguyễn Hải An, Chủ nhiệm khoa Hồi sức, cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia chia sẻ với Dân trí một trường hợp dùng nước mắm chữa bỏng tai hại.

Đầu năm 2019, một bé trai 3 tuổi, người dân tộc bị bỏng nước sôi. Gia đình thấy vậy lại chát bùn tro và dội nước mắm lên người đứa trẻ khiến tình trạng bỏng càng nghiêm trọng hơn.

Bé được đưa tới Viện bỏng Quốc gia điều trị mà ruồi nhặng bay theo vì những thứ mà gia đình chát lên người bé. Không may là tình trạng nhiễm trùng quá nặng khiến bé không thể qua khỏi.


Hà Ly (Th)