Tử vong vì nhiễm ký sinh trùng ăn não sau tắm sông: Loại ký sinh trùng này xâm nhập cơ thể thế nào?

Chỉ sau một tuần được phát hiện bệnh, cô bé 10 tuổi đã tử vong thương tâm vì bị nhiễm ký sinh trùng ăn não.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Vào hồi đầu tháng 9/2019, cô bé 10 tuổi Lily Mae Avant từng tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco (Texas, Mỹ). Chỉ vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, những triệu chứng này tương tự bị nhiễm virus thông thường.
 
Tuy nhiên, tối ngày hôm sau, nghe tiếng động lạ trong phòng con gái, bà mẹ vội vã đi vào phát hiện Lily đã nằm bất tỉnh. Sau đó, cô bé được gia đình đưa đến bệnh viện thành phố Valley Mills, bang Texas để cấp cứu rồi tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Cook Children’s Hospital ở thành phố Fort Worth (Texas). Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện, Lily đã nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri, còn có tên gọi khác là amip ăn não.
 
Tử vong vì nhiễm ký sinh trùng ăn não sau tắm sông: Loại ký sinh trùng này xâm nhập cơ thể ra sao?
Bé Lily được chăm sóc tại bệnh viện. 
 
Sau hơn một tuần chống chọi với bệnh, bé Lily đã tử vong thương tâm. Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa lý giải được: Tại sao chỉ một mình bé gái nhiễm bệnh trong khi 39 người khác cùng bơi vẫn khỏe mạnh?
 

Ký sinh trùng ăn não xâm nhập cơ thể bằng cách nào?

 
Ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não thường ký sinh ở những vùng nước ngọt ấm như ao, hồ, sông, ngòi và suối nước nóng. Theo nghiên cứu của Giáo sư Michael Beach - chuyên gia thuộc Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) nghiên cứu về các chứng bệnh bắt nguồn từ nước, Naegleria fowleri là loại amip ưa nhiệt, do đó khi nhiệt độ trong nước ấm dần lên thì chúng cũng sẽ hoạt động mạnh hơn.
 
Tử vong vì nhiễm ký sinh trùng ăn não sau tắm sông: Loại ký sinh trùng này xâm nhập cơ thể ra sao?
Ký sinh trùng Naegleria fowleri hay còn gọi là amip ăn não thường ký sinh ở những vùng nước ngọt ấm. 
 
Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể người bơi thông qua mũi, sau đó di chuyển lên não, gây hại cho các tế bào thần kinh và gây nhiễm trùng não đột ngột. Sau khi xâm nhập, khoảng 1 tuần sau các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện, tương tự như viêm màng não do nhiễm khuẩn. Amip ăn não sinh sôi rất nhanh và hầu như không tiếp tục di chuyển ở não mà tồn tại, ký sinh và chủ yếu sống bằng nguồn dinh dưỡng nhờ ăn các tế bào não.
 
Cho đến nay, trên thế giới mới chỉ phát hiện được khoảng vài trăm trường hợp bị nhiễm amip ăn não người, tuy nhiên tỷ lệ tử vong khi nhiễm lên đến 98%. Các triệu chứng lâm sàng thường bao gồm đau đầu, cứng cổ và sốt nhẹ. Đến giai đoạn cuối, amip Naegleria fowleri phá hủy hết não khiến bệnh nhân có triệu chứng tâm thần, thay đổi hành vi, xuất hiện ảo giác và tử vong.
 
Phát hiện virus ăn não người trong... nguồn nước ở công viên. Clip: VTC
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục