U xơ tử cung có nguy hiểm không? 5 biến chứng chị em không thể coi thường

Thông thường, những căn bệnh xuất hiện u cục đều là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy, chị em khá lo sợ khi được bác sĩ chuẩn đoán mắc u xơ tử cung. Vậy thực chất u xơ tử cung có nguy hiểm không?
Như Quỳnh Như Quỳnh
U xơ tử cung được coi là căn bệnh khá "phổ thông", nhiều hơn ở phụ nữ độ tuổi từ 25 - 30. Theo tài liệu thống kê, có tới hơn 30% chị em đang trong độ tuổi sinh sản mắc phải căn bệnh này.
 
Bệnh u xơ tử cung được coi là lành tính, tuy nhiên những ảnh hưởng xấu mà bệnh gây ra không hề nhỏ. Bởi vậy, chị em cần trang bị những kiến thức căn bản về bệnh u xơ tử cung để giảm áp lực tâm lý khi mắc bệnh. 
 
U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới
U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến ở nữ giới
 

Bệnh u xơ tử cung là gì?

 

Bệnh u xơ tử cung được định nghĩa là sự xuất hiện của một hoặc nhiều khối u xơ (thông thường sẽ là những cục thịt mọc ở ngoài bìa, trong thành và lót trong lòng tử cung). Những khối u này có sự giao động về số lượng, kích cỡ và vị trí. 
 
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sự hình thành của các khối u xơ trong cổ tử cung có sự liên quan mật thiết đến hormone estrogen trong cơ thể. Cụ thể, khi lượng hormone này tăng cao đồng nghĩa với việc kích thước của các khối u cũng tăng theo.
 
Ảnh hưởng của bệnh u xơ tử cung rất lớn nếu không được điều trị sớm
Ảnh hưởng của bệnh u xơ tử cung rất lớn nếu không được điều trị sớm.
 
Hiện nay, bệnh u xơ tử cung được chia thành nhiều loại khác nhau:
 
U xơ tử cung kẽ: Đối với loại u xơ này sẽ hình thành và phát triển ngay trong lớp cơ của thành tử cung.
 
U xơ tử cung dưới niêm mạc: Thông thường, loại u xơ này sẽ phát triển thành những khối u dài từ cổ tử cung cho tới âm đạo, có cuống. Tuy nhiên, loại u này dễ bóc tách hơn so với những khối u ở vị trí khác. 
 
U xơ ở eo của cổ tử cung và tử cung: Loại u xơ này thường phát triển ở trong tiểu khung của người phụ nữ, gây áp lực lớn đến các bộ phận xung quanh. Đây là loại u xơ đặc biệt nguy hiểm đối với các chị em đang mang thai, có thể dẫn tới hiện tượng sảy thai hoặc khó sinh.
 
U xơ trong lòng cổ tử cung: Những khối u phát triển ngay trong lòng cổ tử cung và phát triển theo hướng âm đạo.
 
U xơ tử cung dưới phúc mạc: Loại u xơ này thường có chân ở lớp cơ tử cung.
 

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

 

Theo các chuyên gia, dù u xơ tử cung không trực tiếp gây ra cái chết ở người phụ nữ, tuy nhiên đây vẫn là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm và cần được điều trị sớm. Các khối u có thể gây ảnh hưởng đa dạng. Cụ thể:
 
1. Bệnh u xơ tử cung có thể gây ra vô sinh, hiếm muộn
 
Bởi khi khối u phát triển có thể gây chèn ép lên vòi trứng, kích thích dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và làm ảnh hưởng tới lớp nội mạc tử cung. Do đó, tinh trùng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển vào sâu trong cơ thể người phụ nữ để thụ thai. 
 
Trường hợp có thể di chuyển được đến vòi trứng cũng khó gặp được trứng, bởi các khối u gây tắc nghẽn.
 
2. Bệnh u xơ tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều khí hư
 
Quá trình khối u kích thích lên niêm mạc tử cung sẽ khiến chị em gặp tình trạng kinh nguyệt không đề, ra nhiều khí hư bất thường. 
 
Đồng thời, khi khối u phát triển kích thước, buộc cổ tử ung phải co bóp để tống máu kinh ra ngoài. Bởi vậy, nhiều chị em cảm thấy đau dữ dội, âm ỉ trong ngày "đèn đỏ" là do nguyên nhân ny.
 
U xơ tử cung dễ dẫn tới sảy thai hoặc sinh non
U xơ tử cung dễ dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
 
3. Bị u xơ gây ra chèn ép các bộ phận lân cận
 
Ngoài cảm giác căng tức, khi khối u to lên sẽ gây chèn ép lên bàng quang, trực tràng, dây thần kinh và tĩnh mạch chủ. Một số trường hợp, chân bệnh nhân còn phù nề gây khó khăn khi đi lại.
 
4. Bệnh u xơ làm thiếu máu
 
Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ kéo dài hơn, có khi rong huyết khi mắc bệnh u xơ tử cung, khiến cho chị em thiếu máu. Lâu ngày, bệnh nhân trong khá nhợt nhạt, xanh tái, thường xuyên chóng mặt... 
 
5. U xơ tử cung khiến phụ nữ khó sinh, sinh non
 
Đây là hệ quả của bệnh u xơ ở eo cổ tử cung và tử cung. Đặc biệt gây nguy hiểm cho chị em mang thai. Khi điều trị bằng cách phẫu thuật, phải mất 3 năm mới có thể hồi phục. Tuy nhiên, khi cơ thể hồi phục, bệnh nhân cũng vẫn dễ sinh non, thai chết lưu, chửa ngoài tử cung...
 
                                                                                                     Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục