UBND huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi gần 6.000m2 do sư Toàn tự mua, tự chuyển nhượng

Theo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), diện tích đất bị thu hồi thuộc chùa Nga Hoàng do sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng cho người dân địa phương không qua chính quyền địa phương.
Thu Nga Thu Nga
Theo tin từ Phụ nữ TP Hồ Chí Minh, sáng 8/10, UBND huyện Tam Đảo cho biết, đơn vị đã hoàn tất báo cáo về các sai phạm liên quan đến việc mua bán sử dụng đất, xây dựng trái phép tại chùa Nga Hoàng (thuộc xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) đối với Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng – hiện đã bị bãi nhiệm chức vụ từ ngày 7/10).
 
Trong báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, chùa Nga Hoàng có diện tích 20.906,4 m2 (được xác định từ khi xây dựng chùa). Nhưng từ năm 2008 sư Toàn về giữ chức trụ trì đã có hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai cho người dân xã Hợp Châu không thông qua chính quyền địa phương với tổng diện tích lên đến 5.790,9 m2. Trong đó, diện tích trồng lúa là 3.937,2 m2 và 1.853,7 m2 đất thủy lợi.
 
UBND huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi gần 6.000m2 do sư Toàn tự mua, tự chuyển nhượng
Vị trí chìa Nga Hoàng chụp từ trên cao xuống
 
Theo lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo, toàn bộ diện tích đất này do sư Toàn bỏ tiền ra mua, chuyển nhượng nhưng chưa thể sáng tên. Diện tích này, sư Toàn nói là của bản thân, không liên quan đến chùa Nga Hoàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra thấy không đúng như lời sư Toàn nói nên đã đề nghị giao toàn bộ gần 6.000m2 đất này cho UBND xã Hợp Châu quản lý.
 
Trong báo cáo của UBND huyện Tam Đảo còn chỉ ra những sai phạm liên quan đến xây dựng tại chùa Nga Hoàng như: Từ năm 2014 đến 2019, sư Toàn đã tự ý xây dựng trái phép 1 cổng tam quan bên đồi Phúc Hòa; bệ, tượng Phật A di đà; đà tế 1 bục… Từ những vi phạm này, UBND xã Hợp Châu đã ra 6 quyết định xủ phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên đến 14 triệu đồng.
 
Từ báo cáo trên, UBND huyện tTam Đảo kiến nghị, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn, giải quyết những hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng trái pháp luật của sư toàn trong khuân viên chùa Nga Hoàng; Sở Xây dựng tỉnh hướng dẫn xử lý, giải quyết những hoạt động xây dựng các công trình trái phép Pháp luật trong khu vực chùa Nga Hoàng.
 
UBND huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi gần 6.000m2 do sư Toàn tự mua, tự chuyển nhượng
Sư Toàn trong phiên họp thường vụ GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc
 
Liên quan đến vụ việc trên, báo Tiền Phong đưa ra thắc mắc, sư Toàn lấy đâu ra tiền để mua và chuyển nhượng được diện tích dất lớn như vậy? Vị lãnh đạo UBND huyện Tam  Đảo trả lời ngắn gọn: “Cái này chúng tôi chịu, không rõ sư Toàn lấy tiền đâu mua, chuyển nhượng đất như vậy”.
 
Trước đó, như đã thông tin, cuối tháng 9/2019, sư Thích Thanh Toàn bị “tố” gạ tình nữ phóng viên báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh khi người này đi tác nghiệp tại Tam Đảo. Ngay sau đó, chiều 28/9, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc đã mở cuộc họp làm rõ các nội dung phản án của báo chí liên quan đến sư Toàn. Sau đó, Ban trị sự đã đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong 3 tháng để củng cố hồ sơ, làm rõ các nội dung liên quan đến sư toàn.
 
Tiếp đó, ngày 5/10, Ban thường vụ GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên họp thường kỳ giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó có các vấn đề liên quan đến sư Thích Thanh Toàn. Tại phiên họp, sư Toàn đưa tờ trình xin xả giới hoàn tục. Đồng thời bày tỏ nguyện xin giữ lại tài sản là trang trại ở khu vực chùa Nga Hoàng. Theo sư Toàn, tài sản đó có giá trị khoảng 200 – 300 tỷ đồng.
 
Đến ngày 7/10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 67/QĐ-BTST bãi nhiệm chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Thích Thanh Toàn.
 
Sư Toàn khoe tài sản trăm tỷ, xin hoàn tục sau khi bị "tố" gạ tình
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục