Ung thư buồng trứng có con được không?

Ung thư buồng trứng đang ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, việc ung thư buồng trứng có con được không? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.
Các giai đoạn của ung thư buồng trứng 
 

Giai đoạn 1

 
Giai đoạn 1: Khối u trong buồng trứng bị giới hạn tại bộ phận nhất định, không lây lan. Có thể coi giai đoạn này dễ điều trị nhất. Ngoài ra, người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường. 
 
Giai đoạn 1A: Thời gian này các tế bào ung thư ở giai đoạn hình thành và phát triển trong ống dẫn trứng và bên ngoài buồng trứng. Lúc này mới chỉ xuất hiện tế bào ở mức độ nhẹ.
 
Giai đoạn 1B: Giai đoạn này các tế bào ung thư chưa xuất hiện ở bên ngoài buồng trứng và tế bào ác tính. Tuy nhiên khối u cũng dần hình thành trong hai bên buồng trứng.
 
Giai đoạn 1C: Tại đây đã bắt đầu có sự xuất hiện của khối u, hình thành hai bên buồng trứng. Có dấu hiệu của viên nang bị phá vỡ, từ đó các tế bào ác tính cũng đã bắt đầu xuất hiện.
 

Giai đoạn 2

 
Bắt đầu giai đoạn 2, khối u nằm trong buồng trứng, đã có sự lây lan tiếp xúc sang các cơ quan lân cận. Tại đây cũng diễn ra ở 3 mức độ với các diễn biến khác nhau.
 
Giai đoạn 2A: Các tế bào ung thư lan rộng đến khu vực vùng cổ tử cung. Theo đó, tiếp tục xâm nhập vào ống dẫn trứng hoặc cả 2.
 
Giai đoạn 2B: Đang dần đi vào các vùng bàng quang, đại tràng. Mức nguy hiểm cũng tăng cao.
 
Giai đoạn 2C: Tế bào ung thư cũng đã có sự lây lan tiếp đến các khu vực như ở mức độ 2A và 2B.
 

Giai đoạn 3

 
Bước vào giai đoạn này của ung thư thì bệnh có sự lây lan ra các khu vực khác trong ổ bụng như niêm mạc của bụng, buồng trứng… Diễn biến của 3 mức độ của bệnh cũng khác nhau.
 
Giai đoạn 3A: Tế bào ung thư đã được hình thành trong bụng hạch bạch huyết .
 
Giai đoạn 3B: Khối u đã lớn và có thể nhìn thấy bằng mắt. Có thể nó sẽ lây lan sang được các khu vực khác nhau.
 
Giai đoạn 3C: Khối u lan đến xương chậu, bụng và các bề mặt khác. Nó còn có thể đến các bộ phận xa hơn như lá lách, gan..
 

Giai đoạn 4

 
Ở giai đoạn này ung thư buồng trứng đã đạt tới mức độ cao nhất, các cơ quan bị tế bào xâm nhập ở mức độ nặng. Khi đó việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Ung thư buồng trứng có con được không, giai đoạn nào nguy hiểm nhất
Ung thư buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng khác của cơ thể
 

Bị ung thư buồng trứng có con được không?

 
Ung thư buồng trứng thông thường diễn ra ở độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, ngày càng nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải căn bệnh này bởi nguyên nhân di truyền hay những nguyên nhân khách quan khác.
 
Rất nhiều trường hợp không phát hiện sớm và cắt bỏ khối u nhanh, ở mức độ nặng sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng. Bởi vậy, khi bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh thì chị em nên thực hiện tầm soát ung thư để phát hiện và kịp thời có phác đồ điều trị phù hợp từng giai đoạn.
 
Còn về câu hỏi ung thư buồng trứng có con được không? Trên thực tế, khi mắc phải căn bệnh này, để đảm bảo an toàn và có thể chữa trị tốt nhất thì người bệnh không nên mang thai trong giai đoạn chữa trị. Tuy nhiên, họ vẫn có thể có thai, sinh con khi bệnh đang ở mức độ nhẹ và chỉ bị một bên của buồng trứng. Cụ thể, bác sĩ sẽ cắt một bên của buồng trứng. Sau khi điều trị xong, người bệnh vẫn có khả năng sinh con.
  
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục