date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Uống cà phê có thể bảo vệ trái tim bằng cách nào?

Đăng bởi Chi Nguyễn - 13:47 26/06/2018

Theo một nghiên cứu trên chuột, tác dụng có lợi cho trái tim của cà phê dựa trên việc đẩy mạnh sản sinh năng lượng các tế bào. Ở chuột, caffeine gia tăng năng lượng tế bào và từ đó giúp phục hồi hư tổn.

Theo một nghiên cứu ở chuột, cà phê gia tăng tốc độ sản sinh năng lượng của tế bào và giúp trái tim phục hồi từ các cơn đau tim.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho chuột uống tương đương bốn cốc cà phê mỗi ngày trong vòng 10 ngày trước khi gây ra các cơn đau tim ở loài gặm nhấm này. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên PLOS Biology ngày 21 tháng sáu, các tế bào ở những con chuột sử dụng caffeine phục hồi tổn thương do đau tim tốt hơn các tế bào ở những con chuột không có caffeine.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Heinrich Heine, Düsseldorf ở Đức phát hiện ra rằng caffeine giúp di chuyển một loại protein gọi là p27 tới các ty thể, các bào quan sản sinh năng lượng cho tế bào. Gia tăng p27 trong ty thể làm gia tăng việc sản sinh năng lượng của bào quan, và do đó giúp các tế bào tim mạch phục hồi từ thương tổn.

uong ca phe co the bao ve trai tim bang cach nao

Con người và các loài vật khác cũng có p27, làm tăng khả năng rằng caffeine cũng có thể giúp chữa lành trái tim con người. Thông thường, p27 được tìm thấy ở nhân các tế bào, nơi nó giúp kiểm soát khi tế bào phân chia. Vai trò gia tăng năng lượng của nó trong các ty thể trước đây chưa được biết tới.

Cà phê có vẻ giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường, và các bệnh tật khác, ngoại trừ ung thư. Nhà hóa sinh Judith Haendeler đến từ khoa y của trường đại học cho biết, phát hiện mới này có thể giúp giải thích nguyên nhân.

Nhà di truyền học phân tử Joachim Altschmied cho hay: “Cảnh báo cũ của các bác sĩ rằng cà phê không tốt cho người mắc bệnh tim là sai, dựa trên phát hiện của chúng tôi”. Nhưng Haendeler cảnh báo rằng chỉ gia tăng lượng tiêu thụ cà phê mà không có các hoạt động thân thiện với tim khác như tập thể dục và ăn uống hợp lí có thể sẽ không giúp con người khỏe hơn. Cô còn cảnh báo rằng uống quá nhiều cà phê hoặc trà xanh có thể đẩy quá nhiều p27 tới ty thể và phá hủy chúng, gây ra các vấn đề về sức khỏe.