date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Không còn là câu nói đùa: "Uống nước lã, hít khí trời để sống" với công nghệ thực phẩm mới

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 19:52 30/06/2019

Một công nghệ thực phẩm mới tạo ra thức ăn từ nước và không khí khiến câu chuyện "uống nước lã, hít khí trời để sống" sẽ trở thành hiện thực.

Mới đây, công ty Solar Foods tại Phần Lan đưa ra thông tin gây sốc: Sẽ sản xuất thực phẩm từ nước và không khí bằng phương pháp điện phân, với số lượng tương đương 50 triệu suất ăn để bán ra trong 2 năm tới. Solein là loại bột giàu protein được tạo ra từ vi khuẩn được cung cấp CO2 và hydro tách từ nước.

 

Công ty đang phối hợp với Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) nhằm cung cấp cho các phi hành gia du hành đến sao Hỏa trong tương lai, sau khi phát minh ra cách chế tạo thực phẩm giàu protein có vị giống bột mì, với giá 5 euro (133.000 đồng)/kg.

 

uong-nuoc-la-hit-khi-troi-de-song-voi-cong-nghe-thuc-pham-moi-hinh-anh-loai-bot-protein
Hình ảnh loại bột Solein

Solar Foods được sự hỗ trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT và Đại học công nghệ Lappeenranta. Dự kiến công ty sẽ nộp đơn xin EU cấp phép ngay trong năm nay để có thể sản xuất trên quy mô công nghiệp vào năm 2021. Loại bột trên có tên gọi là Solein có thể được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn hoặc được xử lý để có cấu trúc giống thịt hay bánh mì.

 

Theo các nhà nghiên cứu, Solein được sản xuất theo quy trình tương tự như chưng cất bia, khi sử dụng vi khuẩn đưa vào chất lỏng chứa bọt khí CO2 và hydro được tách ra từ nước bằng phương pháp điện phân. Các vi khuẩn sau đó sẽ sản sinh protein để sấy khô và tạo thành bột. Tuy nhiên, chi tiết về loại vi khuẩn trên không được công bố.

 

“Đó là một loại thực phẩm, protein hoàn toàn mới, khác với tất cả thực phẩm trên thị trường vì cách sản xuất không cần nông nghiệp hay thủy canh”, theo tiến sĩ Pasi Vainikka, Tổng giám đốc Solar Foods.


Theo ông, loại thực phẩm thân thiện với môi trường này sẽ không cạnh tranh với nông dân trong thời gian tới mà là “sự thu hoạch mới”. Hiện 3/4 thực phẩm trên thế giới có nguồn gốc từ 12 loài thực vật và 5 loài động vật.

 

Các nhà khoa học Phần Lan tạo ra thực phẩm từ không khí

 

 

Theo Thanh Niên