date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giáo sư Trung Quốc tiết lộ bất ngờ về thành phần vắc xin phòng virus Corona chủng mới

Đăng bởi Bích Ngọc - 09:47 27/02/2020

Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 25/2 đưa tin Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) vừa phát triển thành công vắc xin uống ngừa virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đang lây lan dịch COVID-19 tại nhiều nước.

Một phóng viên của tờ Hoàn Cầu dẫn một bảng dữ liệu từ Đại học Thiên Tân cho thấy rằng vắc-xin sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae (thường gọi là men bánh mì và dùng trong lên men bánh mì, rượu, bia) cerevisiae làm chất dẫn và protein gai của virus Corona để sản xuất kháng thể chống COVID-19.

Vắc xin chống virus Corona

Ảnh bảng dữ liệu nghiên cứu vắc xin từ Đại Học Thiên Tân.


Việc sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae không chỉ là một biện pháp an toàn cho người sử dụng mà nó còn cấp dưỡng chất để cơ thể tạo ra kháng thể. Theo thông cáo của Đại học Thiên Tân, nhóm nghiên cứu sản xuất nhiều mẫu vắc xin uống theo nhiều dạng như viên nhộng, viên nén và hạt nhỏ. Họ cũng phát triển các công nghệ cốt lõi trong việc điều chế loại vắc xin này.

GS Huang Jinhai - dẫn đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ với phóng viên tờ Hoàng Cầu rằng vắc-xin sẽ phải được áp dụng lâm sàng trong tương lai. "Trước tiên, chúng tôi phải vượt qua các thí nghiệm độc tính trên động vật và một số thí nghiệm dược lực học, phải được đánh giá, và cuối cùng đã được phê duyệt. Đánh giá trước khi nó có thể được áp dụng với số lượng lớn. Vắc-xin này có hiệu quả vì các thí nghiệm tương tự ban đầu của vắc-xin đã được thực hiện ở động vật, điều đó chứng tỏ rằng nó có hiệu quả. Các thí nghiệm tiếp theo, bao gồm cả thí nghiệm ở người, vẫn được tiếp tục", GS Huang khẳng định.

 

Trước đó, GS Huang Jinhai đã tự uống thử 4 liều và không bị tác dụng phụ nào. Đại học Thiên Tân hiện đang tìm các đối tác phối hợp thử nghiệm lâm sàng và sử dụng rộng rãi. Bên cạnh đó giáo sư Huang cũng chia sẻ rằng vắc xin uống này có thể kích thích sự miễn dịch màng nhầy nhằm ngăn ngừa lây nhiễm. Vắc xin này cũng hứa hẹn sẽ giúp chữa trị cho các người đã nhiễm virus Corona chủng mới.

 

Tuy nhiên theo Đại học Thiên Tân, phát triển vắc-xin là một quá trình nghiêm ngặt và lâu dài. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tích cực tiến hành đánh giá độc tính động vật, hiệu quả miễn dịch và sản xuất thử nghiệm. Hy vọng rằng các công ty và đơn vị đủ điều kiện sẽ hợp tác để hoàn thành việc theo dõi vắc-xin. Quá trình đánh giá đẩy nhanh quá việc nhận lâm sàng và quảng bá vắc-xin, giúp ngăn ngừa và kiểm soát dịch.

 

Vắc xin chống virus Corona

Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) đã công bố thử nghiệm thành công vắc xin chống COVID-19 từ nấm menSaccharomyces cerevisiae (loại men có trong bánh mì).

 

Vì vậy, thường mất vài tháng từ khi phát triển vắc-xin đến khi ra mắt chính thức. Giáo sư Huang nói với phóng viên Bắc Kinh rằng vắc xin sẽ sớm ra mắt vào tháng 5 hoặc tháng 6. “Vắc xin có mức an toàn rất cao, tiện dụng và có thể sản xuất trên quy mô lớn một cách nhanh chóng”, theo Giáo sư Huang.

 

Bước tiếp theo, nhóm của ông sẽ tìm kiếm những doanh nghiệp thích hợp để hợp tác về các quy trình đánh giá tiếp theo, cũng như tăng tốc kiểm nghiệm lâm sàng và đưa vắc xin sử dụng rộng rãi nhằm đối phó chủng virus Corona đang gây ra dịch COVID-19. "Tôi hy vọng có thể hợp tác với các đơn vị có trình độ và năng lực, ngay cả khi họ thực hiện nghiên cứu chuyển đổi sản xuất trong tương lai. Trong trường hợp đánh giá tốt, tôi hy vọng họ có thể sản xuất càng sớm càng tốt", GS nói.

 

 

Bích Ngọc (biên dịch)
Theo Hoàng Cầu Thời Báo