Vắc-xin sốt xuất huyết đang chờ Bộ Y Tế phê duyệt

Sau 20 năm nghiên cứu, Vắc-xin sốt xuất huyết bước đầu đã thành công và đang chờ Hội đồng đạo đức (Bộ Y Tế) phê duyệt và cấp phép.
Vũ Thanh Vũ Thanh
Nhóm nghiêu cứu tại Việt Nam đã thử nghiệm Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia trên 2.336 trẻ từ 2-14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang) và kết quả thành công là ngoài mong đợi.
 
Công trình nghiên cứu này được Công ty Sanofi Pasteur tài trợ từ 20 năm trước, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - chủ nhiệm công trình nghiên cứu chia sẻ.
Ban đầu, nhóm nghiên cứu chỉ thực hiện thí nghiệm trên động vật đến năm 2011 mới thử nghiệm trên cơ thể người.
 
Năm 2011 và 2017, hai cuộc thử nghiệm lớn về tính an toàn của Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia được thực hiện trên 10 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia Đông Nam Á gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
 
Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia
 
Nghiên cứu được thực hiện trên 10.275 trẻ từ 2 đến 14 tuổi. Còn tại 5 quốc gia châu Mỹ gồm Brazil, Colombia, Honduras, Mexico và Puerto Rico được thực hiện nghiên cứu trên 20.986 trẻ từ 9 đến 16 tuổi.
 
Kết quả cho thấy, Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia hoàn toàn an toàn, không gây nguy hại hay biến chứng gì. Đặc biệt, Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia có tác dụng mạnh đối với trẻ đã mắc bệnh ở lứa tuổi từ 9 tuổi đến 15 tuổi.
 
Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mexico, Philippines, Brazil, Peru, Costa Rica, Venezuela, Indonesia, Bolivia, Campuchia, Thái Lan, Guatemala, Paraguay, Malaysia, Singapore... đã cấp phép cho sử dụng loại Vắc-xin này.
 
Tháng 12/2018, đã có 33 nước cấp phép cho lưu hành vắc-xin Dengvaxia.
 
Đến tháng 5/2019, 54 Quốc gia và vùng lãnh thổ cấp phép cho lưu hành vắc-xin Dengvaxia trong đó có cả Mỹ.
 
Tại Việt Nam, Vắc-xin này đang được trình lên Hội đồng đạo đức (Bộ Y Tế) phê duyệt và cấp phép.
 
 
Phó Giáo Sư Trần Ngọc Hữu cho biết thêm, việc Việt Nam tham gia quá trình nghiên cứu Vắc-xin sốt xuất huyết là cơ sở, tiền đề cho việc phòng chống sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
 
Tấn Thành (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục