date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vạch trần người cầm đầu CLB Tình Người : `Toàn đại gia, muốn gặp mặt phải đặt lịch trước`

Mới đây, một số thành viên từng tham gia CLB Tình Người đã tiết lộ doanh nghiệp được lập nên chỉ để trục lợi từ sự mê muội của các thành viên tham gia vào CLB Tình Người.

Mê tín dị đoan là một biểu hiện của suy thoái, tác động tiêu cực đối với sự phát triển của xã hội, làm cho đời sống văn hóa tinh thần của xã hội vẩn đục, trái với thuần phong mỹ tục.

Gần đây, CLB mang tên "Tình Người" biểu hiện dưới dạng "đa cấp tâm linh" đã tiếp tay tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ. Từ đây, các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để "giải nghiệp", hoặc chi tiền để CLB "mua hộ", "đặt hộ" những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường.

Chỉ lôi kéo người có tiền, người có địa vị xã hội

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, anh Nguyễn Văn N (một thành viên cũ tại CLB Tình Người) đã tiết lộ CLB Tình Người bao gồm: mở lớp học “trí tuệ” gồm 5 buổi chính và các buổi phụ với các lớp nâng cao. Đối tượng tham gia đều là người thành đạt.

Phương châm chính cả CLB là "gieo duyên", "lan tỏa trí tuệ", "làm phúc giúp đời". Tuy nhiên, thực chất là những hành vi lôi kéo các thành viên có điều kiện kinh tế tham gia nhằm mục đích chuộc lợi từ việc bán các đồ tâm linh.

Hoạt động bên trong CLB Tình Người "cuồng tín"

Điều đặc biệt, thủ lĩnh trong CLB rất khó gặp mặt, chỉ khi nào "săn" được đại gia mới đích thân ra mặt.

"Các hội viên muốn gặp Chủ tịch CLB Tình Người Kim Bình Trọng thì phải xin lệnh, có khi đặt lịch trước cả tháng mà chưa gặp được. Thế nhưng một chị hội viên đã được đích thân ông Trọng săn đón, xuống tận lớp để tìm gặp. Thậm chí, ông Trọng còn phải ra về 3 lần, đến lần thứ 4 mới gặp được. Lý do chị này là một đại gia nên sẽ là “hội viên tiềm năng” nếu như vận dụng thành công quá trình “giảng đạo”” – anh N kể.

Chị C.T.Q (Hà Nội) cũng là một cựu thành viên của CLB Tình Người cho hay, tổ chức mượn những giáo lý của Phật, lý thuyết đạo Khổng và những lời dăn dậy của cha ông từ xưa đến nay khiến các thành viên tin tưởng và lôi kéo họ đi làm từ thiện.

"Mục đích cuối cùng là họ muốn cho những người mới đó biết rằng giữa lời nói và hành động đồng nhất với nhau để chiếm trọn niềm tin của những người mới đến. Thường thì quá trình để một người mới đặt trọn niềm tin vào CLB có thể kéo dài từ 6-12 tháng” – chị Q nói.

Theo các thành viên từng tham gia CLB này, bằng phương pháp như vậy, CLB Tình Người đã lôi kéo được hàng chục nghìn hội viên khắp cả nước tham gia.

Cơ cấu tổ chức của CLB Tình Người

Cơ cấu tổ chức của CLB Tình Người

Hoạt động trái phép, núp bóng tâm linh để lừa đảo

Ngày 30.3 PV Báo Lao Động đã có buổi gặp mặt với Phó Chủ tịch CLB này là ông Trần Ngọc Việt để yêu cầu giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, ông Việt không cung cấp được và cho rằng: “CLB Tình Người chỉ là tên địa điểm kinh doanh của công ty thôi. Không thích đặt là CLB Tình Người thì chúng tôi đặt tên khác”.

Có thể thấy, CLB Tình Người mặc dù kêu gọi từ thiện, nhưng các hoạt động này lại không được công khai mà chủ yếu qua hình thức truyền tai, nhắn tin từ người này sang người khác. Việc quyên góp cũng chỉ được làm âm thầm, bí mật, không được tiết lộ cho gia đình, người thân.

Việc bài trừ mê tín dị đoan khỏi đời sống xã hội cần sự phối hợp giữa ý thức trách nhiệm của mỗi người dân với vai trò của cơ quan chức năng. Cần đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa, giúp mọi người nhận thức, hiểu rõ mê tín dị đoan là hiện tượng tiêu cực, cần phải xa lánh, bài trừ và loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Cùng với việc vạch trần thủ đoạn lừa bịp của các thầy tướng, thầy bói… cần phải xử lý nghiêm hành vi lợi dụng mê tín dị đoan gây tác động xấu đến xã hội.