date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao lại đặt một bát cơm, một quả trứng khi cúng người đã khuất?

Đăng bởi Ann Ann - 09:50 13/01/2021

Trong các đám tang, buổi giỗ người ta hay bày lên bàn thờ một bát cơm, một quả trứng trong mâm cúng. Vậy tại sao người Việt lại làm như vậy?

Theo quan niệm dân gian dù có mâm cao cỗ đầy thế nào cũng không thể thiếu được bát cơm, một quả trứng luộc, tất cả những đồ ăn đều mang ý nghĩa riêng biệt. Bát cơm trắng được đơm tròn thể hiện cho sự đủ đầy, thể hiện vong linh ở thế giới bên kia đủ ăn, khôn thiếu thốn hay chết đói. Ngoài ra quả trứng là biểu hiện của sự sản sinh nhắc nhở sự kế tục, truyền nối giữa các thế hệ.

Thủ tục cúng lễ theo cách truyền thống

Chiếc đũa tre vót mịn được cắm trên bát cơm trắng

Nhiều tỉnh thành trên đất Việt còn cắm đôi đua trên bát cơm? Lí do này là từ đâu? Đũa này không phải dùng để ăn mà ngụ ý không cho ma quỷ hoặc kẻ trộm cướp lấy cơm của linh hồn người quá quá cố.

Hiện nay xã hội phát triển, nhiều gia đình cũng có kinh tế đủ đầy hơn nên khi cúng lễ các đồ ăn, sính lễ đều đa dạng và hoành tráng. Tuy nhiên dù có sáng tạo thế nào thì những thứ thiên về cổ truyền vẫn được giữ nguyên. Đây là nét tâm linh văn hóa lâu đời đến ngày nay vẫn được gìn giữ và coi trọng.