date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên có thể được đưa vào giáo trình để dạy học cho trẻ nhỏ

Đăng bởi Phương Hoa - Theo Sức khoẻ 24h - 14:52 21/10/2020

Việc ca sĩ Thủy Tiên quyên góp ủng hộ 100 tỷ cho người dân miền Trung chống lũ có thể được đưa vào chương trình giảng dạy để lan tỏa tình yêu thương trong xã hội.

Bên lề kỳ họp ngày 21/10, đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội hoan nghênh những tấm lòng hảo tâm trong xã hội kêu gọi mọi người giúp đỡ miền Trung ruột thịt.
 
Một cá nhân cụ thể có thể đứng ra kêu gọi số tiền để dủng hộ cho người dân. Tuy nhiên theo ông Lợi, với một người điều hành 100 tỷ kêu gọi hỗ trợ được như ca sĩ Thủy Tiên sẽ không thể bằng cả một tổ chức điều hành. Hơn thế nữa, Thủy Tiên đã kêu gọi được 100 tỷ nhưng cũng chưa biết số tiền đó rồi sẽ được chi như thế nào, huyện nào, tỉnh nào?
 
viec-tu-thien-cua-thuy-tien-co-the-duoc-dua-vao-giang-day
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi
 
Ông Lợi nhấn mạnh: “Trước hết, chúng ta đánh giá cao hành động đẹp của ca sĩ Thủy Tiên cũng như tất cả những tấm lòng kêu gọi, đóng góp, chia sẻ với người dân vùng lũ lụt. Đây là một nghĩa cử cao đẹp rất đáng tôn vinh. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc điều tiết rất cần một trung tâm điều hành, để tránh tình trạng nơi có nơi không, người nhận nhiều, người lại không nhận được gì.
 
Nên thông qua một tổ chức để cùng với Thủy Tiên, cùng với toàn dân để làm sao đưa số tiền đó nhanh nhất, kịp thời nhất, chính xác nhất đến từng đối tượng cần cứu trợ”.
 
Đại biểu cũng nêu ra tình huống: “Bây giờ nếu người ta yêu cầu Thủy Tiên chứng minh nguồn tiền từ thiện đấy là rất khó, dù việc kêu gọi quyên góp ủng hộ ấy rất đáng hoan nghênh”.
 
viec-tu-thien-cua-thuy-tien-co-the-duoc-dua-vao-giang-day
ĐBQH Lê Thanh Vân
 
Bên cạnh đó, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân thì cho rằng, việc làm của ca sĩ Thủy Tiên và các cá nhân có lòng hảo tâm khác là điều hoan nghênh và mọi người khi làm từ thiện thì nên giữ lại các bằng chứng để có căn cứ chứng minh nguồn tiền, dù thực chất nó chỉ là việc lo xa.
 
Các đại biểu cũng khuyến khích các cá nhân nếu có điều kiện nên cùng chung tay hỗ trợ đồng bào đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt miền Trung bởi nguồn lực của nhà nước là có hạn. Những tấm gương như Thủy Tiên rất có tính chất lan tỏa trong xã hội. Do đó hoàn toàn có thể đưa vào giáo trình để dạy học cho trẻ nhỏ về tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau.
 
viec-tu-thien-cua-thuy-tien-co-the-duoc-dua-vao-giang-day
Việc Thủy Tiên làm từ thiện có thể được đưa vào chương trình giảng dạy
 
Tuy nhiên ông Vân cũng cho biết, những vấn đề này cần phải quy định cho minh bạch. Một là chủ thể cá nhân có quyền huy động, kêu gọi từ thiện, không nhất thiết phải là các cơ quan nhà nước đứng ra. Cá nhân cũng có quyền nhưng thủ tục nên đăng ký và không nhất thiết phải qua một trình tự thủ tục hành chính rườm rà.
 
Ông Vân cho biết: “Họ chỉ cần đăng ký, như doanh nghiệp chỉ cần đăng ký với một mã định danh, với một thông tin cá nhân và chịu trách nhiệm trước Pháp luật, thế là xong”.
 
 
Theo Phương Hoa/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm