date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm

Đăng bởi Minh Tú - 23:05 20/10/2022

Đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận ca bệnh cúm A(H5) đầu tiên trong vòng 8 năm qua, hiện được khoanh vùng, kiểm soát.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị trực tuyến Tăng cường phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 diễn ra ngày 20/10.

Tại hội nghị, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ghi nhận một trường hợp bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5). Cúm A(H5) là virus cúm lây từ gia cầm sang người thông qua việc hít thở hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết (nước bọt, chất nhầy hoặc phân) từ những con vật bị nhiễm bệnh.

Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Tổng số ca nhiễm cúm A(H5) ghi nhận ở nước ta từ năm 2023 đến nay là 128 trường hợp.

cum-ah5
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị.

Về ca bệnh này, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh, viện đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống và cùng phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương để cùng phối hợp điều tra dịch tễ.

Đội lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch tại các địa phương; xây dựng phương án phòng, chống dịch.

Lãnh đạo ngành Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế phối hợp ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng. Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao…

Để phòng chống cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp: Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương; Nếu xuất hiện biểu hiện cúm có liên quan tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.