Vô sinh từ nhỏ vì tinh hoàn lạc chỗ mà cha mẹ không biết

Các bác sĩ cảnh báo bệnh ung thư tinh hoàn dẫn tới vô sinh ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân của tình trạng này một phần đến từ việc cha mẹ không hay biết con bị lạc tinh hoàn từ bé.
Hà Ly Hà Ly

Phát hoảng thấy con mất một bên tinh hoàn

 
Mới đây, khoa Ngoại - Chuyên khoa, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh viện tiếp nhận bé Hoàng Gia V. (3 tuổi, Kinh Môn, Hải Dương) tới khám vì không thấy tinh hoàn trái trong bìu. Dù hàng ngày đều vệ sinh cho bé nhưng chỉ mới đây người mẹ mới phát hiện con trai 3 tuổi chỉ có một bên tinh hoàn.
 
Con trai vô sinh từ nhỏ vì tinh hoàn lạc chỗ mà cha mẹ không hay biết
Cha mẹ cần phát hiện con bị tinh hoàn lạc chỗ càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa

Qua hình ảnh siêu âm các bác sĩ nhận thấy, tinh hoàn trái nằm trong lỗ bẹn nông, kích thước 9x5 mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch... Từ đó, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị lạc tinh hoàn trái, chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã giải phóng tinh hoàn trái khỏi tổ chức dây xơ ống bẹn, hạ tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn duới bìu cho trẻ.

Sau mổ hiện tại Sức Khỏe của bé ổn định, dự kiến sau khoảng 3 ngày bé có thể xuất viện.

Tinh hoàn ẩn 30 năm không hay biết


Trẻ em bị tinh hoàn ẩn phải do cha mẹ chăm sóc mới phát hiện được. Đáng nói, nhiều đàn ông trưởng thành cũng không nhận biết về tình trạng này.

Hồi tháng 5 vừa qua, một nam giới 32 tuổi tới khám tại Bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh mới phát hiện bị ung thư tinh hoàn. Nguyên nhân do tinh hoàn ẩn suốt 30 năm mà anh không hề hay biết.

Một trường hợp khác nam giới 27 tuổi, là giáo viên thể chất nên cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Dù vậy, từ khi mới lớn, anh đã có mặc cảm về bản thân vì mình chỉ có một tinh hoàn.
 
Con trai vô sinh từ nhỏ vì tinh hoàn lạc chỗ mà cha mẹ không hay biết
Thực tế không ít đàn ông trưởng thành cũng không biết mình bị tinh hoàn lạc chỗ

Bản thân anh tự khám cho mình nhưng không biết tinh hoàn thứ hai đang "ẩn nấp" ở đâu. Dù lo lắng nhưng vì tâm lý quá e ngại nên anh không dám đi bệnh viện khám.

Tới khi lấy vợ, tìm hiểu về sức khỏe sinh sản anh vô tình đọc được thông tin tinh hoàn ẩn có thể dẫn tới vô sinh mới hốt hoảng đi khám nam khoa. Các bác sĩ phát hiện tinh hoàn còn lại của bệnh nhân nằm ở ngay ống bẹn và chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn. Phải tới khi thực hiện chuẩn bị lên bàn mổ anh mới dám nói điều thầm kín ấy với vợ.

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thống kê thời gian qua cũng tiếp nhận nhiều trường hợp nam giới bị tinh hoàn ẩn mà không hề hay biết. Chỉ tới khi lập gia đình, một thời gian dài không thể sinh con những người này mới đi khám nam khoa và phát hiện bệnh.

Biến chứng ung thư tinh hoàn


BS. Nguyễn Bá Hưng - Phụ trách Phòng khám Nam học, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí của nó trong bìu.

Ở điều kiện sinh lý bình thường, thai nhi giới tinh nam khi còn trong bụng mẹ, tinh hoàn nằm trong ổ bụng, sau đó mới di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Tuy nhiên vì lý do nào đó trong quá trình tinh hoàn di chuyển xuống bìu rồi bị mắc kẹt, không thể về đúng vị trí gọi là tinh hoàn lạc chỗ.

Theo thống kê, ngày càng nhiều bé trai bị tinh hoàn ẩn. Đặc biệt, tỉ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, trong khi tỷ lệ này ở trẻ sinh đủ tháng chỉ 3,4%.
 
Con trai vô sinh từ nhỏ vì tinh hoàn lạc chỗ mà cha mẹ không hay biết
Mô tả các vị trí tinh hoàn lạc chỗ thường gặp

Trẻ em bị tinh hoàn lạc chỗ từ nhỏ phải được cha mẹ phát hiện. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết hoặc do tâm lý chủ quan (lớn lên sẽ tự hết) của một bộ phận các bậc cha mẹ vô tình khiến con trẻ chịu hậu quả nặng nề. Vì tâm lý e ngại nên nhiều đàn ông tới khi lấy vợ mới biết bệnh rồi tìm tới các chuyên khoa Nam học 'cầu cứu'.

Theo một thống kê, 3% bé trai chào đời có nguy cơ bị tinh hoàn ẩn. Tỷ lệ này ở trẻ lên 1 tuổi chỉ còn 1% và ở đàn ông trưởng thành là 0,8%. Do đó, nếu mắc bệnh thì sau 1 tuổi, tinh hoàn khó có thể tự đi xuống bìu. Vì vậy, trẻ bị tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp trước 1-2 tuổi mới có khả năng duy trì chức năng sinh sản.

Tinh hoàn chỉ có thể làm tốt vai trò sản xuất tinh trùng khi được "bảo quản" tại bìu, bởi vị trí này có nhiệt độ chỉ khoảng 33 độ C, thấp hơn nhiệt độ trong cơ thể người 37 độ C.

Tình trạng tinh hoàn ẩn càng lâu, nguy cơ trẻ lớn lên mất chức năng sinh dục và sinh sản càng lớn. Đặc biệt, trẻ bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn mà không biết. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, người bị tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 5-10 nam giới khỏe mạnh khác.

Tinh hoàn càng lạc xa bìu, nguy cơ ung thư càng lớn. Tinh hoàn lạc chỗ cũng là nguyên nhân chính gây ung thư tinh hoàn, dẫn tới vô sinh ở nam giới trưởng thành và ngay cả trai mới lớn.

Bên cạnh đó, tinh hoàn lạc chỗ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Bác sĩ khuyến cáo ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra bằng cách sờ nắn 2 bên bìu của trẻ để phát hiện bệnh sớm và can thiệp kịp thời. Trường hợp phát hiện trẻ bị tinh hoàn lạc chỗ trước 2 tuổi thì có thể dùng thuốc. Nếu phát hiện muộn hơn buộc phải phẫu thuật hạ tinh hoàn. Chưa kể càng để lâu, nguy cơ vô sinh trong tương lai càng cao.
 
Tinh hoàn lạc chỗ từ nhỏ. Video: VTC 14
 
 
Hà Ly (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục