date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ án “chạy thận” ở Hoà Bình: Thay đổi lệnh cấm đối với bác sĩ Hoàng Công Lương

Đăng bởi Chi Nguyễn - 10:04 16/07/2018

Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận được hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can của VKSND tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bất ngờ nhận được hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can của VKSND tỉnh Hòa Bình. Mới đây, dư luận xã hội hết sức bất ngờ trước việc xuất hiện hình ảnh về hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, là bị can trong vụ án sự cố y khoa dẫn đến 9 người tử vong ở bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (BVĐK). Về việc này, luật sư Trần Hồng Phúc, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho hay: Bà đã yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình sửa đổi nội dung sai trái vì lệnh cấm này không đảm bảo yêu cầu sinh hoạt tối thiểu của thân chủ.

vu an chay than o hoa binh thay doi lenh cam doi voi bac si hoang cong luong
Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của VKSND tỉnh Hoà Bình được đánh giá không đảm bảo yêu cầu sinh hoạt tối thiểu của bị can.

Không đảm bảo yêu cầu sinh hoạt tối thiểu

Hình ảnh cho thấy, hai lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương cùng có số hiệu (số 04//LCCT-VKS-P2), cùng ngày 4-7-2018 và đều do Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình Đinh Thế Hệ ký tên. Nội dung hai lệnh cấm cơ bản rất giống nhau ngoại trừ điểm 2 quy định phạm vi cấm bị can đi khỏi nơi cư trú. Theo đó, một lệnh cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại: Xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình từ ngày 4-7 đến ngày 2-8-2018. Còn lệnh kia cấm bị can Hoàng Công Lương không được phép đi khỏi nơi cư trú tại: TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình kể từ ngày 4-7 đến ngày 2-8-2018.Như vậy, phạm vi cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bác sĩ Hoàng Công Lương có thay đổi rõ khi ghi xóm 9 và TP Hòa Bình. Tại các lệnh cấm cũng ghi rõ: “Khi chưa được sự đồng ý của UBND xã Sủ Ngòi (TP Hoà Bình) và giấy phép của Viện KSND tỉnh Hoà Bình, bị can Lương không được đi khỏi nơi cư trú. Nếu bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan khi áp dụng lệnh này sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam”, lệnh này nêu.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Hồng Phúc (một trong số luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương) cho hay: Khi nhận được thông tin về việc thân chủ của bà (bác sĩ Hoàng Công Lương) bị cấm đi khỏi xóm 9, xã Sử Ngòi bà đã yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình sửa đổi nội dung sai trái của lệnh cấm này. Theo luật sư Phúc, phạm vi cấm đi khỏi xóm 9, xã Sử Ngòi thì không đảm bảo yêu cầu sinh hoạt tối thiểu của thân chủ bà.“Chỉ cần bước chân ra khỏi nhà 10m là đã thuộc địa bàn của xóm khác rồi… sẽ bị bắt ngay. Trường hợp đó, không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của Lương. Ví dụ Lương muốn đi ra chợ mua đồ ăn thì cũng phải xin phép VKS, Lương bị đau bụng đến bệnh viện thì cũng phải có sự phê chuẩn của VKS, muốn đưa đón con đi học cũng phải đi sang địa bàn khác… Tóm lại không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của một người được áp dụng biện pháp ngăn chặn, tại ngoại. Nếu là cấm đi khỏi TP Hòa Bình thì phù hợp hơn, chứ cấm đi khỏi xóm thì hẹp lắm…”, luật sư Phúc đề cập.

vu an chay than o hoa binh thay doi lenh cam doi voi bac si hoang cong luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương đã được “nới lỏng” hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cũng theo luật sư Phúc, ngay sau đó thì VKSND tỉnh Hòa Bình đã sửa nội dung này. Theo hướng, cấm đi khỏi địa bàn TP Hòa Bình. Ông Đinh Thế Hệ, người ký các lệnh cấm nói trên chia sẻ với PV rằng: “Sau khi ký lệnh cấm với phạm vi là xóm 9 thì đúng như phản ánh của luật sư anh em đã sửa lại địa danh là TP Hòa Bình”. Trước đó như đã nêu, ngày 5-6, trong vụ án sự cố y khoa làm 9 người chạy thận tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình xảy ra ngày 29-5-2017, sau 12 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Hoà Bình để thực hiện, làm rõ 6 yêu cầu. Trong đó, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa có khả năng làm rõ tại phiên toà...

Làm rõ trách nhiệm của cựu giám đốc

Theo luật sư, kết luận điều tra bổ sung vụ án y khoa khiến 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn theo hướng kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương, phần gỡ tội không nhiều.Công an tỉnh Hòa Bình đã ra bản kết luận điều tra bổ sung vụ án sự cố y khoa dẫn đến 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình theo yêu cầu của HĐXX TAND TP Hòa Bình hồi tháng 6 vừa qua. Kết quả điều tra cùng hồ sơ đã được chuyển tới VKSND tỉnh Hòa Bình.Đáng chú ý, theo đánh giá của một số luật sư đại diện cho các bên liên quan trong vụ án thì kết luận điều tra không có thay đổi nhiều.

vu an chay than o hoa binh thay doi lenh cam doi voi bac si hoang cong luong
Bị can Hoàng Công Lương và luật sư Trần Hồng Phúc.

Theo luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình gần như không có thay đổi gì. Cũng theo luật sư Huế, đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung vẫn theo hướng kết tội, phần gỡ tội không được đề cập nhiều. Trường hợp ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình, bị kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm cùng ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty CP Dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) trong việc ký kết thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế... Kết luận điều tra bổ sung đề cập vai trò của ông Dương rất mờ nhạt, không nhiều. Bên cạnh đó, ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Cty Thiên Sơn không thấy đề cập đến hành vi chuyển nhượng thầu.

Bác sĩ Hoàng Công Lương, công tác tại khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, hai bị cáo khác là Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố về tội Vô ý làm chết người và bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990) cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Công Lương nói, anh đã chuyển cho các luật sư của mình bản kết luận điều tra. Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương nói sẽ có ý kiến sau khi đọc được bản kết luận điều tra này. Theo nhiều chuyên gia pháp lý, có thể vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 8-2018.