Vụ Asanzo: “Shark” Tam mở họp báo “Asanzo được minh oan” nhằm mục đích gì?

Asanzo tổ chức họp báo để công bố các kết luận thanh tra, kiểm tra (mà báo chí đã thông tin cách đây 1 tháng. Buổi họp báo diễn ra trong 1 tiếng và không có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 17/9, Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo đã tổ chức buổi họp báo công bố “Asanzo được minh oan”. Những phút đầu tiên của buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo nhấn mạnh, doanh nghiệp đã trải qua 89 ngày “giông bão” khi bị quy chụp giả mạo xuất xứ, khiến hệ thống phân phối tê liệt, sản xuất, kinh doanh đình trệ. Vụ việc khiến Asnzo thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong vòng 3 tháng, doanh nghiệp đã tiếp hơn 100 cán bộ kiểm tra, thanh tra các cơ quan, ban, ngành.
 
“89 ngày đợi chờ kết luận thanh tra, kiểm tra đã đưa những gì tôi gây dựng trong 20 năm về con số 0. Nhưng may mắn là chúng tôi vẫn trụ được đến hôm nay, và dù khó khăn, thiệt hại lớn như vậy nhưng chưa có cổ đông, ngân hàng nào công bố Asanzo nợ và đòi tiền”, trích lời ông Tam theo tờ PLTPHCM.
 
Vụ Asanzo: “Shark” Tam mở họp báo “Asanzo được minh oan” nhằm mục đích gì?
Họp báo diễn ra trong vòng 1 tiếng, không có cơ quan chức năng tham dự
 
Trong mọi vấn đề, ông Tam không quên diễn giải về quá trình vượt khó, nỗ lực của bản thân và cộng sự khi chèo chống doanh nghiệp trong suốt 89 ngày “giông bão”. Không những vậy, suốt buổi họp báo, doanh nghiệp này khẳng định không sai phạm về nhập khẩu, không có hành vi lừa dối người tiêu dùng và sắp tới, Asanzo sẽ mở cửa trở lại.
 
Cũng trong họp báo, Asanzo công bố hàng loạt văn bản như: Tổng cục Hải quan trả lời thư kêu cứu của Asanzo; báo cáo kết quả làm việc, xác minh thông tin liên quan đến Asanzo của Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương; văn bản báo cáo của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Thủ tướng; kết luận của tổ xác minh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam… Đa số các văn bản này đã được báo chí truyền thông đăng tải cách đây 1 tháng. Hơn nữa, kết luận thanh tra, kiểm tra do Bộ Tài chính không thấy nêu trong họp báo.
 
Liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra do Bộ Tài chính chủ trì theo chỉ đạo của Thủ tướng bị Asanzo bỏ ngỏ, phóng viên báo Thanh Niên hỏi: Tháng 6/2019, Văn phòng Chính phủ ra thông báo yêu cầu Bộ Tài chính (tư cách là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389) trụ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương để đưa ra kết luận vụ việc. Nhưng báo chí chưa biết rõ tiến trình và kết quả thế nào. Đến nay, cơ quan chức năng chưa công bố kết luận nhưng Asanzo đã tổ chức họp báo công bố?
 
Trả lời câu hỏi này, ông Trần Đức Hoàng – Luật sư, đại diện Asanzo khẳng định: Bản thân anh Phạm Văn Tam rất nóng ruột để dược tiếp xúc kết luận của Bộ Tài chính và các cơ quan khác. Chủ tịch công ty đã 3 lần đến Bộ Tài chính xếp hàng như một công dân xin gặp cơ quan Nhà nước để được tiếp cận và giải trình.
 
Vụ Asanzo: “Shark” Tam mở họp báo “Asanzo được minh oan” nhằm mục đích gì?
"Shark" Tam có đang "cầm đèn chạy trước ô tô"?
 
“Hiện tại, chúng tôi thấy rằng các cơ quan Nhà nước chưa ban hành kết luận nào nói Asanzo vi phạm. Có thể cơ quan Nhà nước sẽ công bố sau, nhưng anh Tam muốn công bố sớm để quay trở lại sản xuất, kinh doanh… Những gì Asanzo cung cấp hôm nay là đúng.”- ông Hoàng nói.
 
Trả lời một phóng viên khác về tiêu đề “Asanzo được minh oan” và chỉ với 2 văn bản từ Tổng Cục quản lý thị trường và VCCI có đủ khẳng định doanh nghiệp oan không? Ông Trần Đức Hoàng cho rằng, ngoài 2 văn bản cung cấp thfi đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ cơ quan nhà nước nào nói Asanzo vi phạm xuất xứ hàng hóa như quy kết trước đây. Nếu dựa vào 2 văn bản trên thì Asanzo không vi phạm quy định Pháp luật.
 
Ngoài ra, nhiều phóng viên thắc mắc việc 14 công ty đối tác của Asanzo đã bỏ trốn? đại diện Asanzo khẳng định, đó là các công ty nhỏ trong chuỗi sản xuất của Asanzo. Tới đây doanh nghiệp sẽ thanh lọc lại và lựa chọn để phát triển ổn định hơn.
 
Trước đó, ngày 16/9, tờ Dân Việt dẫn lời ông Tam: Tập đoàn Asanzo đã nhận được tất cả các kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vì không có cơ quan nào họp báo công bố nên tập đoàn phải tự tổ chức để “tự cứu lấy mình”.
 
Sáng nay, Tiền Phong đưa tin, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ông Đàm Thanh Thế tỏ ra rất ngạc nhiên và hỏi ngược phóng viên “Ai tổ chức họp báo cơ?”.
 
Khi được phóng viên Tiền Phong cho biết Asanzo tổ chức họp báo, ông Thế nói: “Đấy là việc của Asanzo, họ làm phải đúng quy định pháp luật. Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức tôi sẽ công bố với báo chí”.

Asanzo mở họp báo vào sáng 17/9

 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục