date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ bà từ chối cháu ngoại nhập hộ khẩu, pháp luật quy định ra sao?

Đăng bởi Mai Trang - 21:55 30/07/2021

Mới đây, một đoạn clip rất hy hữu ghi lại cảnh bà ngoại ruồng rẫy chính người cháu ruột của mình đã gây không ít bức xúc trong dư luận.

Theo đó, tại ủy ban xã, bà ngoại và cậu đã kiên quyết từ chối nhập hộ khẩu cho đứa cháu ngoại của mình.

Đoạn clip được một tài khoản N.A. ghi lại tại một Ủy ban xã. Tại đây có sự xuất hiện của một bé trai, khoảng 7 tuổi và bà ngoại của mình. Trong quá trình nhập nhân khẩu, bà ngoại kiên quyết từ chối nhập khẩu cho đứa cháu ngoại của mình với lý do: "Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không cho nhập”. Dù đã được cán bộ xã giải thích rất nhiều lần rằng cậu bé chưa đủ 18 tuổi để đứng tên chủ hộ, mẹ mất, bố bỏ đi, bé chỉ còn bà là người thân duy nhất nhưng bà vẫn kiên quyết "tôi không làm".

Sau đó, bà đã lên xe và ra về, để lại cháu bé 1 mình tại Ủy ban xã. 

Khoảng vài tiếng sau đó, tài khoản N.A. tiếp tục chia sẻ đoạn clip lực lượng chức năng đưa cháu bé về nhà bà ngoại, tuy nhiên, dù đã ra sức thuyết phục nhưng người phụ nữ này vẫn không đồng ý cho cậu bé vào nhà. Cháu bé 7 tuổi chỉ biết đứng ngoài khóc, rất tội nghiệp.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Hà - Công Ty Luật TNHH MTV Nam Sơn - chia sẻ: "Căn cứ Điều 52 Bộ luật dân sự, cháu mới 7 tuổi, không xác định được bố cháu là ai, vì vậy cũng không xác định được ông bà nội. Trong trường hợp này, ông bà ngoại là người giám hộ đương nhiên. Căn cứ theo điều 104 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, trường hợp cháu chưa thành niên thì ông bà ngoại có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng.

Vì vậy, trong trường hợp nếu bà ngoại từ chối thì cơ quan chức năng sẽ có những chế tài xử phạt hành chính và buộc ông bà ngoại phải thực hiện các nghĩa vụ của mình, và buộc phải thực hiện các thủ tục đăng ký hộ khẩu và thường trú cho cháu."

Theo chia sẻ của tài khoản N.A, sự việc xảy ra tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Hiện đoạn video clip vẫn nhận được rất nhiều sự tranh cãi của dân mạng.