date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé 1 tuổi tử vong sau 3 tiếng tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, nhận biết phản ứng thường gặp sau tiêm

Đăng bởi Hà Ly - Theo Sức khoẻ 24h - 09:07 16/09/2020

Sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, bé gái ở Đồng Nai đã được theo dõi 30 phút sau đó cho về nhà và đi gửi trẻ. Tuy nhiên 3 tiếng sau bé có biểu hiện tím tái, không bắt được mạch rồi tử vong.

Tử vong sau 3 tiếng tiêm vắc xin

 
Tối 15/9, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin về việc bé 1 tuổi tử vong sau khi được gia đình đưa đi tiêm chủng vắc-xin viêm não Nhật Bản B. 
 
Theo báo cáo, đó là trường hợp bé Ngô Thị Bảo T. (SN 2019, TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch). 8 giờ sáng15/9, bệnh nhi được đưa đi tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản B tại Trạm y tế Thị trấn Hiệp Phước. Đây là mũi tiêm thứ hai.

Trước khi tiêm, bé đã được khám sàng lọc và không phát hiện bất thường nào. Sau tiêm, bệnh nhi được theo dõi tiếp tục 30 phút tại trạm y tế trước khi cho về nhà. Trước đó, khi tiêm mũi 1 vào ngày 7/9/2020, cháu bé vẫn bình thường.
 
Vụ bé 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản
 

Sau khi về nhà, gia đình gửi trẻ tại nhóm trẻ. Đến khoảng 11 giờ, bé được đưa đến trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Gia đình đưa bé đến Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch để hồi sức cấp cứu và chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Tuy nhiên, khi tiếp nhận, bệnh viện nhi đồng Đồng Nai xác định bệnh nhi đã tử vong.

Được biết, trong ngày 15/9 tại Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước có 57 trẻ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B cùng lô và có 10 trẻ được tiêm cùng lọ vắc xin với bé T.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Đồng Nai quyết định tạm dừng tiêm chủng đối với lô vắc-xin viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến, cụ thể số lô: JM -020319 E, của công ty vắc-xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), sản xuất ngày 6/3/2019; HSD: tháng 2/2021.

Hiện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức điều tra toàn diện công tác tiêm chủng liên quan và sẽ họp hội đồng chuyên môn để kết luận về trường hợp này.
 

Các phản ứng có thể gặp sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản


Vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm dưới da và không bao giờ được tiêm tĩnh mạch. Bác sĩ có thể tiêm bắp ngay vị trí cơ delta ở bắp tay hoặc ở chân ngay vị trí mặt trước bên đùi. Việc tiêm ở tay hay chân tùy thuộc chỉ định của bác sĩ nhưng đều có hiệu quả như nhau.

Theo ghi nhận, tác dụng phụ do tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, chúng thường không nghiêm trọng và sẽ tự động biến mất. Các phản ứng nhẹ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản gồm: đau khi tiếp xúc, đỏ tấy hoặc sưng ở vị trí tiêm, sốt (thường gặp ở trẻ em hơn so với người lớn) hay đau đầu, đau cơ (thường gặp ở người trưởng thành).

Các phản ứng nặng hơn rất hiếm gặp như: ngất xỉu, chóng mặt, mờ mắt, ù tai hoặc đau vai kéo dài tại bên cánh tay được tiêm...

Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gặp sau khi tiêm hoặc đưa bất cứ chất nào vào cơ thể: Nổi mề đay, sưng mặt và cổ, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt và yếu người. Với vắc xin viêm não Nhật Bản, phản ứng này rất hiếm gặp ước tính tỷ lệ chưa đến 1/1 triệu liều. Nếu có hiện tượng Dị ứng, nó thường xảy ra sau khi tiêm vắc-xin vài phút đến vài tiếng.

Con mắc viêm não Nhật Bản vì cha mẹ quên không cho con đi tiêm vắc xin. Video: VTC14
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ
 

Tin nổi bật

Đọc thêm