date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ hàng trăm công nhân Bình Dương ngộ độc thuốc diệt mối: Thuốc diệt côn trùng độc hại như thế nào?

Đăng bởi Hà Ly - 11:13 16/08/2019

Gần 200 công nhân tại Bình Dương nhập viện do hít phải thuốc diệt mối công ty thuê người tới phun. Theo các chuyên gia, thuốc diệt mối ngấm sâu vào gỗ với nồng độ cao, dễ gây ngộ độc khi con người hít phải.

Vụ việc xảy ra sáng 12/8 tại Công ty TNHH MTV Grand Woood (xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) - một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Buổi sáng khi công nhân tới mở cửa nhà xưởng để chuẩn bị làm việc thì ngửi thấy có mùi lạ, khó chịu. Chỉ vài phút sau hàng chục người có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, khó thở hoặc ngất xỉu được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

 

Hàng trăm công nhân ngộ độc do hít phải thuốc diệt mối


Nguyên nhân ban đầu được xác định do công ty thuê người phun thuốc diệt mối vào chiều 11/8. Qua một đêm lượng thuốc vẫn còn tồn dư nhiều khiến các công nhân hít phải dẫn tới ngộ độc.

 

Đáng nói, sau khi đã có hàng chục người nhập viện, công ty này vẫn để công nhân đi làm trong ngày 13/8. Hậu quả, lại có thể hơn 100 người nữa phải nhập viện cấp cứu. Cho tới hết ngày 13/8 đã có tổng cộng 161 công nhân của công ty Grand Woood được đưa đến Trung tâm y tế Thị xã Tân Uyên.

 

Vụ hàng trăm công nhân Bình Dương ngộ độc thuốc diệt mối: Thuốc diệt côn trùng độc hại như thế nào?
Tổng cộng gần 200 công nhân nhập viện do hít phải thuốc diệt mối

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có buổi làm việc và kiểm tra công ty trên. Có thể thấy, sau 2 ngày 2 đêm phun thuốc diệt mỗi mà lượng hóa chất vẫn còn tồn dư nhiều gây ngộ độc cho hàng trăm công nhân. Đáng nói là phía công ty không nhận thức được vấn đề, vẫn tiếp tục cho công nhân đi làm khi chưa khắc phục môi trường dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn.

Từ sự việc này, đặt ra vấn đề người dân chưa nhận thức tốt về mức độ độc hại của hóa chất diệt côn trùng với sức khỏe con người.

 

Video: VTC14

 

Thuốc diệt côn trùng độc hại như thế nào?


Theo Bác sĩ Lê Thiên Lam (quận 9, TP.HCM), các loại thuốc diệt côn trùng có cánh hoặc sống đậu trên bề mặt như muỗi, gián, ruồi... thường có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn trong khoảng 30 phút tới 2 tiếng.

Nhưng với thuốc diệt mối, hóa chất được phun ngấm vào trong gỗ, tàng trữ với nồng độ cao. Mặt khác, loại hóa chất này có đặc điểm ít tan trong nước, kết dính tốt vào đất và bền vững trong môi trường có pH, chất hữu cơ và loại đất khác nhau, dạng nhũ dầu.

Theo bác sĩ, hầu hết thuốc diệt mối không độc khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đúng liều lượng, đúng loại thuốc được kiểm định. Hiện nay phổ biến 9 loại hóa chất diệt côn trùng được sử dụng tại các cơ sở y tế như: Permethrin 3 loại, Deltamethrin 2 loại, Cypermethrin và Lambdacyhalothrin có 1 loại.

100% hóa chất đều được cấp, có số đăng ký lưu hành và còn hạn sử dụng. Có 3 loại hóa chất là Permethrin, Delta UK 2,5 EW và Fendona 10 SC được các cơ sở y tế tự mua thêm.

 

Vụ hàng trăm công nhân Bình Dương ngộ độc thuốc diệt mối: Thuốc diệt côn trùng độc hại như thế nào?
Ảnh minh họa

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc diệt côn trùng tràn lan, không hướng dẫn không liều lượng tạo ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn. Trước hết, hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khi hít phải các thuốc diệt côn trùng có liều lượng cao, chất độc sẽ tác dụng lên hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Nếu thường xuyên hít phải hóa chất này con người bị suy hô hấp, tăng nhịp tim, dần dần tích tụ thành ung thư.

Đó là chưa kể hóa chất diệt côn trùng tồn dư trong không khí, nước gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và các loài động vật khác.

Hiện nay phổ biến 9 loại hóa chất diệt côn trùng được sử dụng tại các cơ sở y tế như: Permethrin 3 loại, Deltamethrin 2 loại, Cypermethrin và Lambdacyhalothrin có 1 loại.

100% hóa chất đều được cấp, có số đăng ký lưu hành và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, các cơ sở y tế thường tự mua thêm 3 loại hóa chất là Permethrin, Delta UK 2,5 EW và Fendona 10 SC.

Phát hiện và xử trí người bị ngộ độc thuốc diệt công trùng

 

Để tránh bị ngộ độc do hít phải thuốc diệt côn trùng, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội) khuyến cáo, khi tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng, tất cả mọi người phải ra khỏi nhà tối thiêu 2 tiếng.


Do quá trình phun thuốc thường phải đóng kín cửa để đảm bảo hiệu quả nên sau 2 tiếng mọi người phải mở cửa thông thoáng, bật quạt ít nhất 1 tiếng rồi mới vào nhà nếu không vẫn có thể ngộ độc như thường.

 

Vụ hàng trăm công nhân Bình Dương ngộ độc thuốc diệt mối: Thuốc diệt côn trùng độc hại như thế nào?
Lạm dụng thuốc diệt côn trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Đối với người trực tiếp phun thuốc diệt côn trùng thì tai nạn thường gặp là hóa chất dính vào cơ thể, vào mắt. Theo các bác sĩ, hóa chất diệt côn trùng nếu dính vào da có thể gây bỏng rát. Nếu thuốc dính vào mắt có thể gây ngứa rát, chảy nước mắt, mắt nhìn mờ, nặng hơn có thể hỏng giác mặc hay co giãn đồng tử.

Do đó, nạn nhân cần nhanh chóng cởi bỏ quần áo, rửa sạch vùng da bị dính thuốc bằng nước sạch. Khi bị vấy thuốc vào mắt cần nhanh chóng rửa và ngâm mắt vào nước để làm giảm kích ứng. Nạn nhân có thể rửa mắt với nước muối sinh lý để hạn chế tình trạng chảy nước mắt rồi tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Nếu không may để dính thuốc vào miệng, nạn nhân có thể bị tiết nhiều nước bọt, miệng bỏng rát, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Nếu hít phải thuốc diệt côn trùng trong không khí. Hóa chất sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương gây đau đầu, chóng mặt, ho nhiều, tức ngực, khó thở và thở khò khè hoặc ngất xỉu. Khi đó nạn nhân cần được đưa ra khỏi khu vực phun thuốc, tới vị trí thông thoáng để hít thở. Cần kiểm tra xem nạn nhân còn thở không để hô hấp nhân tạo kịp thời.

 

 

Hà Ly (t/h)