date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ án Hoa hậu Phương Nga: Tòa trả lại đơn kiện đòi 2,5 tỉ đồng của Thùy Dung

Đăng bởi Thế Huynh - 10:48 29/04/2019

Bà Nguyễn Đức Thùy Dung, bạn thân Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga kiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đòi 2,5 tỉ đồng từ sổ tiết kiệm bị thu giữ trước đó. Tuy nhiên, Tòa án TP.HCM đã trả lại đơn kiện


TAND TP.HCM cho biết đã thông báo trả lại đơn khởi kiện “tranh chấp đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại” của Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM). Dung kiện yêu cầu Công an TP.HCM hoàn trả 2,5 tỉ đồng cùng lãi suất phát sinh trong thời gian tạm giữ số tiền này của cô.

 

Theo TAND TP.HCM, lý do trả đơn vì 2,5 tỉ đồng này là vật chứng được cơ quan điều tra (CQĐT) thu giữ trong một vụ án hình sự liên quan đến Dung và Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch VN và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007). Số tiền này được xử lý theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

 

Theo Thùy Dung, vì Công an TP.HCM không trả lại vật chứng là 2,5 tỉ đồng này trong khi các vật chứng khác đều trả lại nên cô mới khởi kiện Công an TP.HCM ra TAND TP.HCM để yêu cầu CQĐT hoàn trả. Được biết hiện tại, Thùy Dung đang khiếu nại thông báo trả lại đơn khởi kiện của TAND TP.HCM lên Chánh án TAND TP.HCM

 

Nguyễn Đức Thùy Dung (phải) và hh Phương Nga (trái)

 

Trước đó, Nguyễn Đức Thùy Dung đã gửi đơn lên TAND TP.HCM kiện cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu giải quyết Tranh chấp bồi thường thiệt hại Nhà nước.

 

Theo đơn khởi kiện, ngày 29/1/2014, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, liên quan đến số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ và bắt tạm giam 2 người vào ngày 19/3/2015.

 

Quá trình điều tra, ngày 7/10/2015, CQĐT quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu là tiền mặt 2,5 tỉ đồng của Dung để hoàn trả cho ông Cao Toàn Mỹ. Sau đó, 2,5 tỉ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả được cơ quan CSĐT Công an TP.HCM trả lại theo quyết định xử lý vật chứng cho ông Mỹ.

 

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của TAND TP.HCM, tháng 9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, thu hồi 2,5 tỉ đồng từ ông Mỹ để xử lý chung với vụ án, nhưng ông Mỹ không đồng ý và khiếu nại.

 

Ông Mỹ đưa ra phương án là sẽ chuyển 2,5 tỉ đồng vào một tài khoản ngân hàng đứng tên ông và CQĐT có quyền phong tỏa tài khoản này. Tuy nhiên, CQĐT không đồng ý phương án này và cũng chưa thu hồi được số tiền 2,5 tỉ đồng từ ông Mỹ.

 

Ngày 29/1/2019, Công an TP.HCM đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Dung và Nga. Cơ quan điều tra hoàn trả nhiều vật chứng như điện thoại, iPad nhưng lại chưa trả 2,5 tỷ đồng đã thu giữ trước đó.

 

Do đó, Thùy Dung khởi kiện, yêu cầu Công an TP.HCM trả lại số tiền này và yêu cầu tòa án buộc bị đơn bồi thường tổn thất do việc chậm trả số tiền trên và chi phí phát sinh trong quá trình khởi kiện vụ án.

 

Hữu Quyền (T/h)