date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ nâng điểm thi THPT năm 2018: Thủ tướng yêu cầu xác minh hành vi đưa, nhận hối lộ

- 10:34 27/04/2019

hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh những dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi THPT năm 2018.

Liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hôm 26/4 cho hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh những dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an báo cáo kết quả trước ngày 25/5/2019.

Trước đó, báo điện tử Zing phản ánh việc Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, "gia cảnh của các thí sinh được nâng điểm dần lộ diện và thể hiện dấu hiệu hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ. Điểm các thí sinh được nâng đều từ 28 điểm trở lên, bất kể điểm thực bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu hành vi chạy trường rất rõ. Phụ huynh thí sinh đều có chức vụ, cần làm rõ và là căn cứ để xử lý tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ mới đúng bản chất vụ việc”.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu bộ Công an xác minh, luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm: "Trong trường hợp phụ huynh bị khởi tố về tội đưa hối lộ và cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy những thí sinh này là người đề xướng việc chạy điểm chạy trường, hoặc giúp sức cho việc chạy điểm chạy trường, cùng ý chí thực hiện việc tác động bằng lợi ích vật chất (tiền bạc...) hoặc tác động phi vật chất để người có chức vụ quyền hạn làm thay đổi kết quả thi thì thí sinh cũng sẽ bị khởi tố hình sự về tội Đưa hối lộ với vai trò đồng phạm cùng với người trực tiếp thực hiện hành vi đưa hối lộ".

Vụ nâng điểm thi THPT 2018: Xác minh hành vi đưa nhận hối lộ

Công an đọc lệnh bắt một cán bộ giáo dục liên quan đến tiêu cực trong thi cử ở tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Bộ Công an)

Trước đó, chiều 23/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Sau cuộc họp, ngày 24/4, trao đổi với báo Giao thông, ông Phan Viết Lượng, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, Ủy ban đã đề nghị Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ, sớm công bố kết quả điều tra.

Ủy ban cũng lưu ý Bộ Công an phải điều tra, làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, nhất là với những phụ huynh, người thân có chức quyền để bảo vệ uy tín, đồng thời phát huy tính nêu gương của người cán bộ Đảng viên.

Theo ông Lượng, cơ quan điều tra cần đặc biệt lưu ý đến việc: Có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn? Có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ?

Vụ nâng điểm thi THPT 2018: Xác minh hành vi đưa nhận hối lộ 2

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - (Ảnh: Bộ Công an).

Liên quan đến vụ việc nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018, cho đến thời điểm hiện tại, 222 thí sinh ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình xác định đã được nâng điểm thi.

Sau qua trình chấm thẩm định, nhiều trường đại học, học viện của quân đội, công an và các trường Đại học đã hủy kết quả, buộc thôi học, trả về địa phương 210 thí sinh. Đáng chú ý, có nhiều thí sinh từng trúng tuyển top đầu, là thủ khoa, á khoa của các trường.

Với các thí sinh còn lại, do có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển nên vẫn đang được tiếp tục theo học trong quá trình điều tra.

Theo danh sách các thí sinh được nâng điểm tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang do báo chí công bố cho thấy, phụ huynh của nhiều thí sinh là quan chức, lãnh đạo tỉnh, Sở, ngành, công an... của địa phương.

Trang Vũ (t/h)