Vụ thu tiền học sinh để xây trường ở Sơn La: Định thanh tra nhưng hoãn vì Covid-19

Liên quan đến việc kêu gọi tài trợ xây trường nhưng lại “bổ đầu” thu tiền học sinh, phía UBND huyện Mường La cho biết đã có kế hoạch thanh tra.
Anh Tâm Anh Tâm
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: “Việc điểm trường (trường TH&THCS Tạ Bú) thu tiền xây nhà bán trú là có. Nội dung này đã nằm trong kế hoạch thanh tra của huyện nhưng chưa thực hiện ngay được vì dịch COVID-19. Thanh tra sẽ được tiến hành khi hết đợt cách ly toàn xã hội. Nếu trường làm sai thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.
 
Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tạ Bú, huyện Mường La, Sơn La.

Còn ông Phan Văn Sơn, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: “Ngay sau khi có phản ánh báo chí, Sở GD&ĐT cũng đã nắm được thông tin và yêu cầu Phòng GD&ĐT báo cáo. Phòng giáo dục huyện đã báo cáo sơ bộ để đưa lên tỉnh. Thanh tra huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện xuống nhà trường kiểm tra xác minh từ ngày 26/3/2020. Chi tiết chính xác còn chờ kết luận của Thanh tra huyện”.

Trước đó, ngày 29/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2019 – 2020.

Tại điều 4, mục II nêu rõ: Các cơ sở giáo dục được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà, biếu, tặng theo quy định của Pháp luật. Các đơn vị nghiên cứu kỹ và thực hiện theo Thông tư 16/2018/-BGDĐT ngày 3/8/2018 quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân.

Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc. Các cơ sở không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.
 
Danh sách nộp tiền quỹ trường của Lớp 7A2 Trường TH&THCS Tạ Bú năm học: 2019-2020. Trong đó có 2 nội dung nộp tiền: Tổng số tiền xã hội hóa; Ủng hộ mua đất.
Với tống số tiền 36x300.000 = 10.800.000 Vnđ.

Trước đó, bà Hoàng Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tạ Bú, cho biết: “Vào đầu năm học năm 2019, Sở GD&ĐT thông báo về quỹ xây dựng cơ sở vật chất. Nếu trường đã có quỹ đất thì mới đưa vào khởi công xây dựng. Nếu trường chưa có thì quỹ sẽ chuyển đi xã khác. Với yêu cầu và thực trạng cấp bách như vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã xin ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường, Đảng ủy xã và Phòng GD&ĐT. Sau đó chúng tôi mới xây dựng kế hoạch, chủ trương để trình lên UBND xã, Phòng GD&ĐT và đã được phê duyệt”.

“Nhà trường đã thành lập Ban tiếp nhận các khoản tài trợ trong năm học 2019 – 2020, thành phần gồm có Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh. gia đình ông Phương (bảo vệ của trường) đồng ý bán đất cho nhà trường với giá 100 triệu đồng (gồm 2 mảnh) thì chúng tôi mới tính thu “bổ đầu” 100 nghìn đồng/học sinh”, bà Lợi nói.

Được biết, xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La có dân số khoảng 5000 người, thuộc diện xã vùng 135, có 10 bản đặc biệt khó khăn trong tổng số 12 bản. Tỷ lệ hộ nghèo là 39%, hộ cận nghèo là 27%”.

Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

Anh Tâm
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục