date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Hai gia đình đã nhận lại con đẻ

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:09 26/07/2018

Sáng ngày 19/7, hai gia đình bị trao nhầm con đã có mặt tại BV đa khoa Ba Vì (Hà Nội) để nhận lại con đẻ sau 6 năm xảy ra nhầm lẫn. Tại buổi trao lại con cho hai gia đình bị BV Đa khoa Ba Vì trao nhầm con 6 năm trước, chị Hương đã nghẹn ngào khóc vì những cảm xúc đan xen.

Sau thời gian dài đàm phán về việc trao lại con của hai gia đình anh Phùng Thanh Sơn và chị Vũ Thị Hương, sáng 19/7 đại diện gia đình, BVĐK Ba Vì cùng các cơ quan chức năng đã cùng nhau tham dự buổi trao lại con sau vụ việc sau sót của nhân viên hộ sinh BVĐK Ba Vì trao nhầm con 6 năm về trước (Sức Khoẻ Cộng Đồng số 23 ra ngày 18/7/2018 đã phản ánh). Tại cuộc trao nhận con, cả hai bên gia đình đã thống nhất cách giải quyết cùng với bệnh viện, BVĐK Ba Vì sẽ thanh toán toàn bộ chi phí đi lại và việc xét nghiệm ADN cùng với các chi phí làm việc với cơ quan tư pháp đều được BVĐK Ba Vì chi trả và cam kết không có khiếu nại gì.

BVĐK huyện Ba Vì đã đề nghị cơ quan Sở Tư pháp TP Hà Nội, Phòng Tư pháp huyện Ba Vì tiếp nhận các tài liệu liên quan đến lý lịch của hai gia đình và hoàn thiện các thủ tục tư pháp cho các cháu về với bố, mẹ đẻ của mình. Sau khi đã cam kết nhận lại con, anh Phùng Thanh Sơn đã ký cảm ơn cơ quan chức năng tạo điều kiện cho gia đình thời gian qua, mong muốn cơ quan hỗ trợ cho gia đình hoàn thiện hồ sơ cho các cháu chuẩn bị đi học. Sau khi tiếp nhận con anh Sơn mong muốn các tổ chức cá nhân giúp cháu ổn định tâm lý, đặc biệt về phía BVĐK Ba Vì cần hỗ trợ cho hai cháu ổn định tâm lý khi về với bố mẹ của mình.

vu trao nham con o ba vi hai gia dinh da nhan lai con de
Hai gia đình hạnh phúc khi nhận lại con đẻ của mình.

Sau phần phát biểu của anh Sơn, chị Hương cũng tỏ lòng cảm ơn đến các cơ quan chức năng đã tích cực giúp đỡ hai gia đình để kịp thời nhận lại con. "Trong 6 năm nuôi bạn ý, sức khoẻ bạn ý giờ đã ổn định, thực tế chia tay bạn này (cháu Đoàn Nhật M.) mà bạn ý sang bên nhà bố mẹ đẻ cũng là nỗi khổ lớn nhất. Tôi rất mừng khi gặp lại con của mình. Mong rằng về phía bệnh viện cũng hỗ trợ đảm bảo tâm lý cho các cháu". Chị Hương còn mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện để cháu Phùng Thanh H. có điều kiện để xuống Hà Nội học trong kỳ tới.

Về phía BVĐK Ba Vì cũng đã chính thức lên tiếng trước thông tin đền bù 300 triệu đồng cho hai gia đình trong vụ trao nhầm con 6 năm trước. Liên quan đến vụ việc trao nhầm con 6 năm xảy ra tại BVĐK Ba Vì gây xôn xao dư luận, mới đây có thông tin từ gia đình người bị trao nhầm con cho rằng, phía BV muốn thỏa thuận đền bù với mức 150 triệu cho mỗi gia đình, tổng cộng hai gia đình là 300 triệu đồng. Trước thông tin này, nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra về nguồn tiền đền bù sẽ được lấy từ đâu, liệu có phải tiền của BV hay của những cá nhân làm sai?

Trước đó, như phản ánh, ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền và chị Vũ Thị Hương cùng đến sinh con tại BVĐK Ba Vì. 2 người phụ nữ này sinh con chỉ cách nhau 20 phút. Sau đó, nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình và đã bị nhầm lẫn. Sau 6 năm kể từ ngày sinh con, 2 gia đình thấy có nhiều điểm bất thường nên đã đưa đi xét nghiệm, kết quả cho biết bệnh viện đã trao nhầm con. Trong diễn biến khác, được biết ngày 15/7, chị Vũ Thị Hương (quê Ba Vì), người mẹ có con bị trao nhầm với gia đình anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã đưa con về quê. Hai bên gia đình đã tổ chức bữa ăn thân mật để hai con gặp nhau. Cuối cùng hai cháu đã được trao trả về với cha mẹ đẻ của mình.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: BVĐK Ba Vì sẽ hỗ trợ tối đa và có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý cho các bé. "Ngành Y tế Hà Nội và các cơ quan chức năng sẽ làm các thủ tục pháp lý cho các cháu, như đổi lý lịch tư pháp, thủ tục đăng ký vào học lớp 1 cho cả 2 cháu. Tại cuộc gặp gỡ, cả hai gia đình đều rất vui vẻ. Họ thỏa thuận việc trao lại con trên khía cạnh tình cảm, họ không đòi hỏi bất kỳ cái gì và ghi nhận sự hỗ trợ từ phía BV đến 2 bên gia đình", bà Hà nói.