date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ VN Pharma: Tòa sơ thẩm lần 2 vẫn chưa làm rõ được số tiền 14,1 tỷ chi “hoa hồng” cho ai?

Xét xử vụ VN pharma Đăng bởi Thu Nga - 20:31 24/09/2019

Sáng 24/9, TAND TP Hồ Chí Minh đưa vụ thuốc ung thư giả VN Pharma ra xét xử sơ thẩm lần 2. Song trong phiên xét xử này vẫn chưa thể làm rõ được số tiền 14,1 tỉ đồng chi “hoa hồng” cho cán bộ, bác sĩ nào?

Theo tờ Tiền Phong đưa tin, sáng nay diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ VN Pharma lần 2 với 12 bị can hầu tòa là: Nguyễn Minh, Võ Mạnh Cường Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn- Sapharco), Hoàng Trúc Vy (Cán bộ VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Cty H&C) cùng bị truy tố tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự, có khung phạt lên đến tử hình.

 

Vụ VN Pharma: Tòa sơ thẩm lần 2 vẫn chưa làm rõ được số tiền 14,1 tỷ chi “hoa hồng” cho ai?
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch VN Pharma tại tòa án sáng nay

 

Để phiên xét xử diễn thuận lợi nhất, TAND TP Hồ Chí Minh đã mời ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc) với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng ông này vắng mặt; 9 thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế cũng bị triệu tập và một số người liên quan khác. 

 

Phiên xét xử hôm nay do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa. Đại diện VKS giữ công tố tại tòa là bà Nguyễn Quỳnh Lan, ông Nguyễn Nhật Tuấn. Phiên xử có 8 luật sư thuộc 2 Đoàn luật sư TPHCM và Hà Nội bào chữa cho các bị cáo.

 

Liên quan đến vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, trong phiên sơ thẩm lần 1 (2007), tòa đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ VN Pharma đã chi 14,1 tỷ đồng tiền “hoa hồng” cho các y, bác sĩ bệnh viện nào để thực hiện hành vi mua bán thuốc giả được trơn tru hơn.

 

Vụ VN Pharma: Tòa sơ thẩm lần 2 vẫn chưa làm rõ được số tiền 14,1 tỷ chi “hoa hồng” cho ai?
Thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa phiên tòa

 

 

Thế nhưng, trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào sáng nay, cáo trạng của VKSND TP Hồ Chí Minh nêu rõ, không thể làm rõ số tiền 14.1 tỷ đồng này chi cho ai? Còn về chi phí hoạt động bán thuốc tại VN Pharma, kết quả điều tra xác định, Nguyễn Minh Hùng là người đưa ra chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của đơn vị này.

 

Thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, VN Pharma sử dụng số tiền 14,1 tỷ đồng có được từ nâng giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc để chi cho việc bán thuốc. Cáo trạng xác định, số tiền 6,8 tỷ đồng là nang giá lô thuốc H-Capita nhưng chưa xác định được số tiền còn lại là nâng giá loại thuốc nào. Bởi số tiền này không được hạch toán trong sổ sách, không có tài liệu, cũng không có chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của bác sĩ, điều diễn, nhân viên y tế…

 

Vụ VN Pharma: Tòa sơ thẩm lần 2 vẫn chưa làm rõ được số tiền 14,1 tỷ chi “hoa hồng” cho ai?
Phiên tòa triệu tập gần 200 người liên quan

 

Riêng về phần chất lượng lô thuốc, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97,5% hoạt chất capecitabine. Đây là loại thuốc chất lượng kém không thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho con người.

 

Đặc biệt, trước khi kết thúc phiên tòa, chủ tọa Phạm Lương Toản đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư... không được sử dụng tài liệu. Nếu làm lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Song theo tờ Thanh Niên, hiện chưa rõ tài liệu mật đó liên quan trực tiếp đến hồ sơ thuốc ung thư giả của VN Pharma hay là tài liệu mật phát sinh trong quá trình xử lý vụ án trên.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt trong phiên xét xử hôm nay

 

 

Thu Nga (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày