date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vượt ngưỡng báo động đỏ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang `đe dọa` sức khỏe người dân

Đăng bởi Minh Tú - 10:31 29/09/2019

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức đáng báo động, chỉ số chất lượng không khí một số điểm đo đã vượt qua ngưỡng đỏ (ngưỡng ảnh hưởng sức khỏe tất cả mọi người).

Theo đó, từ chiều tối 28/9 đến sáng nay 29/9, Hà Nội tiếp tục trong tình trạng ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng với chỉ số chất lượng không khí một số điểm đo đã vượt qua ngưỡng đỏ (ngưỡng ảnh hưởng sức khỏe tất cả mọi người) sang ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người).

 

Vượt ngưỡng báo động đỏ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang
Nhiều điểm ô nhiễm không khí theo ghi nhận hệ thống quan trắc PAMAir 

Theo ghi nhận của hệ thống quan trắc không khí độc lập PAMAir cũng như xu thế của các trạm đo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hệ thống AirVisual quốc tế, vào 2h sáng nay 29/9, một số điểm đo lên ngưỡng tím như Đức Thắng (Bắc Từ Liêm). Đến 8h, ngưỡng tím xuất hiện ở các điểm đo thuộc đồng bằng Bắc Bộ như tại Thái Đô (Thái Thụy, Thái Bình (AQI lên 245), Đông Hưng (Thái Bình-245), Kiến An (Hải Phòng-trên 200).

 

3 ngày trước đó, sáng ngày 26/9 vào lúc 8h5, ứng dụng quan trắc không khí Airvisual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới ghi nhận Hà Nội là thành phố lớn ô nhiễm nhất thế giới, vượt qua cả Jakarta của Indonesia với chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên ngưỡng 204. Đồng thời gian đó, nhiều điểm của Hà Nội đều cho kết quả ngưỡng chất lượng không khí ở mức kém, ô nhiễm nghiêm trọng ở các khu vực Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm).

 

Vượt ngưỡng báo động đỏ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang
Tình trạng ô nhiễm đáng báo động

 

Đặc biệt, ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất là vào đêm, sáng sớm và chiều tối. Từ cuối buổi sáng đến chiều, chất lượng không khí được cải thiện. Nguyên nhân là do hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ cũng như tình trạng đốt rơm rạ ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.  Theo bảng xếp hạng AQI của Việt Nam, chỉ số AQI lên ngưỡng trên 200, chất lượng không khí thuộc ngưỡng xấu - rất có hại cho sức khỏe, nhóm nhạy cảm, người già, trẻ nhỏ cần hạn chế ra ngoài.


Vượt ngưỡng báo động đỏ, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang
Khuyến cáo người dân không nên tập thể dục vào sáng sớm

 

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đưa ra khuyến cáo tới người dân rằng, mọi  người nên hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm ô nhiễm, các trường học hạn chế hoạt động ngoài trời. Đáng chú ý, việc tập thể dục vào sáng sớm, có thể gây tác động nghiêm trọng, bởi trong quá trình luyện tập, việc thở gấp sẽ khiến lượng bụi vào cơ thể nhiều hơn.

 

Phía các chuyên gia cho rằng, người dân nên sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn được bụi mịn PM2,5 thay cho các khẩu trang thông thường khi ra ngoài trời. Sau khi về nên súc miệng, rửa mũi và các bề mặt da bằng xà bông. Để giảm thiểu ô nhiễm, người dân không sử dụng bếp than, hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân bằng việc dùng phương tiện công cộng và không hút thuốc lá.

 

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng ngày thứ 4 liên tiếp- VTC14

 

 

Minh Tú (t/h)