date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xác nhận ca thứ 21 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam: Ngồi cùng máy bay với `bệnh nhân 17`

Theo thông tin từ Bộ Y tế, người thứ 21 dương tính với COVID-19 ở nước ta là người ngồi gần hàng ghế trên máy bay với bệnh nhân N.H.N. (người thứ 17 nhiễm corona ở Việt Nam, ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội).

Tin tức mới nhất ngày 8/3, sáng nay Bộ Y tế đã công bố thêm một trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19) ở Việt Nam. Danh tính bệnh nhân được xác định là ông N.Q.T. (61 tuổi, ngụ Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội).

 

Được biết, ông T. từng ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân N.H.N. (bệnh nhân số 17) trên chuyến bay VN0054 trở về Việt Nam trước đó.  

 

Vào khoảng 21h30 ngày 6/2, nữ bệnh nhân 26 tuổi tên N.H.N (ngụ tại Trúc Bạch, Ba Đình) được xác định dương tính với COVID-19. Bệnh nhân là quản lý chung cư mini trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội. Bệnh nhân từng du lịch ở Anh và Ý, về nước vào ngày 2/3 vừa qua và đã nhập viện vào ngày 5/3 với nhiều biểu hiện nghi nhiễm virus corona. Bệnh nhân này bay chuyến bay VN0054 về Việt Nam, có 197 hành khách và phi hành đoàn.

 

Xác nhận bệnh nhân thứ 21 nhiễm COVID-19 ở Việt Nam

 

Được biết, đây chính là trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Hà Nội. Ngay sau trường hợp ca bệnh đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả người dân cùng tham gia kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh vào Việt Nam: “Tất cả đều phải khai báo y tế, bất kể là người nào, bất kể công dân Việt Nam hay nước ngoài đều phải khai báo rõ lịch trình”. 

 

Chỉ 20 giờ sau, Bộ Y tế tiếp tục thông báo thêm 2 người nhiễm COVID-19 đều là những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân trên. Hai trường hợp này là L.T.H. (sinh năm 1956, bác của bệnh nhân N.), và anh D.Đ.P. (sinh năm 1993, lái xe riêng của bệnh nhân N.).

 

Đến khoảng 22h đêm 7/3, tất cả những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Hà Nội đều được xác định vị trí và áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe. 

 

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 21 trường hợp mắc bệnh COVID-19 (4 ca ở Hà Nội), trong số đó có 16 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh.

 

 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam đã đi những đâu, tiếp xúc với ai?

 

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)