Xét xử gian lận thi cử Sơn La: Có dấu hiệu “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”

Sáng nay, VKSND tỉnh Sơn La đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra, làm rõ hành vi “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” trong vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.
Thu Nga Thu Nga
Sáng ngày 18/10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã tuyên bố kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh tụng. Theo các diễn biến trong phiên xét xử trước, VKSND tỉnh Sơn La nhận định, vụ án xuất hiện nhiều tình tiết mới cần phải được điều tra bổ sung để làm rõ.
 
Đại diện VKS cho rằng, ngay tại phiên xét xử này có nhiều vấn đề chưa thể giải quyết được. VKS thấy rằng, vụ án có dấu hiệu của tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”. Vậy nên, VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ để cơ quan Công an tiến hành điều tra bổ sung, làm sáng tỏ những khúc mắc trên.
 
Theo kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà: “Quan điểm của Kiểm sát viên, diễn biến tại phiên tòa có phát sinh một số tình tiết mới, để đảm bảo vụ án đúng quy định Pháp luật đề nghị HĐXX ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
 
Xét xử gian lận thi cử Sơn La: Có dấu hiệu “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”
Đại diện VKS trong phiên xét xử sáng nay
 
Về phần mình, chủ tọa phiên tòa đề nghị VKS nêu cụ thể, Kiểm sát viên Thu  Hà cho rằng: “Có dấu hiệu tội đưa và nhận hối lộ”.
 
Về phía các luật sư, hầu hết đều cho rằng, quá trình xét hỏi tại phiên tòa có nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Các luật sư đồng tình với đề nghị của phía VKS, đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
 
Trước đó, cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La cáo buộc 8 bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí), Đặng Văn Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng khảo thí), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cùng là cán bộ công an tỉnh) cấu kết sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.
 
Xét xử gian lận thi cử Sơn La: Có dấu hiệu “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”
Phiên xét xử vẫn đang diễn ra đúng theo trình tự và quy định pháp luật
 
Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Nga khai nhận đã nhận 1.040 tỷ đồng (đã nộp lại 1 tỷ, còn 40 triệu cho bị cáo Huynh vay); bị cáo Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng; bị cáo Lò Văn Huynh khai đã cầm 1 tỷ đồng’ bị cáo Đặng Văn Thủy nhận 500 triệu đồng.
 
Zing đưa tin, cáo trạng điều tra xác định, tiền các bị cáo nhận là do vụ lợi mà có. Hành vi nhận tiền của các bị cáo có dấu hiệu đưa hối lộ và nhận hối lộ. Song những người bị khai đưa tiền không thừa nhận nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để truy cứu.
 
Theo lời khai của các bị cáo trong 3 ngày xét xử cho thấy, ngoài lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, những người liên quan còn có dấu hiệu nhận hối lộ. Song cũng có trường hợp bị cáo và gia đình không thừa nhận đã “cảm ơn” bằng tiền nên cần phải điều tra để làm rõ.

Xét xử gian lận thi cử Sơn La

Báo Sức Khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục