Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Hà Giang: “Lọt” danh sách cán bộ, đảng viên liên quan

Bà Nguyễn Thị Nga (vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã 3 lần nhắn tin cho bị cáo Chính nhờ “giúp đỡ” cho cháu. Thế nhưng, bà Nga chưa từng bị cơ quan nào ở Hà Giang nhắc tên và đặt vấn đề xử lý.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 21/10, phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang bước vào phần nghị án. HĐXX thông báo, sáng ngày 25/10 sẽ tuyên án các bị cáo.
 
Trong phiên xét xử trước, luật sư bào chữa của bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT) đặt nghi vấn, vì sao bị cáo chỉ nhờ xem điểm cho người quen, cấp trên mà bị khởi tố. Trong khi đó nhiều cán bộ tỉnh khác như Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Nguyễn Văn Sơn)... không bị kỷ luật. Liệu ở đây có bỏ “lọt” tội phạm không?
 
 
Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Hà Giang: “Lọt” danh sách cán bọ, đảng viên liên quan
Tất cả các phiên xét xử, bị cáo Chính đều khẳng định mình không phạm tội
 
Phía VKS đã đối tụng với luật sư về việc này. Và đã công bố hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với các cán bộ, đảng viên nhờ “giúp đỡ” thí sinh. Trong số đó, đáng chú ý nhất chính là nội dung tin nhắn của bà Nguyễn Thị Nga (vợ của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - ông Nguyễn Văn Sơn) với bị cáo Chính.
 
Cụ thể, chiều ngày 29/6/2018, bà Nga nhắn tin cho bị cáo Chính bằng số điện thoại đuôi 888: “Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé”. Tin nhắn tiếp theo, đuôi số 888 gửi đến là số báo danh, phòng thi, môn thi, số chứng minh thư…
 
Chiều cùng ngày, đuôi số 888 lại nhắn: “Bạn thông cảm nhé, mình biết bạn đang chấm thi căng thẳng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn nhiều”.
 
Sau đó, bị cáo Chính trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm thi, tối còn ăn cơm với đoàn thanh tra bộ… Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận”.
 
Đến khoảng 8h54 ngày 1/7/2018, bà Nga trả lời: “Chị cám ơn em nhé. Em cứ xem xét, giúp được đến đâu hay đến đó. Chị biết mà”. Bị cáo Chính nhắn lại: “Dạ em cám ơn chị. Em sẽ cố gắng trong khả năng”.
 
Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Hà Giang: “Lọt” danh sách cán bọ, đảng viên liên quan
Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang
 
Các tin nhắn qua lại trên được Tập đoàn bưu chính viễn thông (VNPT) cung cấp và được giám định bởi Viện khoa học hình sự Bộ Công an. Những tin nhắn này đã thể hiện rõ, bà Nga “nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm”. Bà Nga là người đầu tiên nhắn tin nhờ bị cáo Chính “giúp đỡ”.
 
Ngoài ra, VKS cũng công bố hàng loạt tin nhắn của bà Chúng Thị Chiêm, nhắn tin nhờ bị cáo Chính; ông Trần Đức Quý nhắn tin nhờ Nguyễn Hoài Thanh “giúp đỡ”.
 
Điều đáng nói, dù trong hồ sơ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng người này lại không có trong danh sách triệu tập của TAND tỉnh Hà Giang. Thậm chí, trong kết luật rà soát 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10/2019 cũng không có trường hợp của bà Nguyễn Thị Nga. Kết luận đó chỉ đưa ra 46 trường hợp bị kỷ luật, 29 trường hợp chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
 
Liên quan đến vụ việc, chiều 21/10, tờ Tiền Phong đưa tin, một lãnh đạo Sở Tài chính Hà Giang xác nhận, bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên) là vợ ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Song vị này khẳng định, không biết việc bà Nga nhắn tin nhờ bị cáo Chính “giúp đỡ” cũng như việc, rà soát cán bộ, đảng viên của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy liên quan đến vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018.
 
Các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa
 
Báo Sức Khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục