Xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: Tại sao Hưng Kính và đồng bọn được giảm án so với mức đề nghị?

Sáng nay (26/7), Tòa án nhân dân TP Hà Nội chính thức tuyên án đối với Hưng Kính và đồng bọn. Hưng Kính chịu mức án 4 năm tù, giảm 1 năm so với mức án được Viện kiểm sát đề nghị trước đó.
Thu Nga Thu Nga
Tại buổi xét xử ngày 25/7, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm đối với Nguyễn Kim Hưng; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”) 4 năm đến 4 năm 6 tháng; Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”) từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Trong phần tranh tụng chiều qua (25/7), luật sư bào chữa cho các bị hại đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại và yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của Ban Quản lý chợ Long biên. Theo luật sư, vụ án còn dấu hiệu của đồng phạm cần đưa ra xét xử.
 
Nguyễn Kim Hưng đã nói lời xin lỗi cuối cùng đến tất cả các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên vì thời gian qua đã “có nhiều điều làm chưa đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng chuẩn mực, đặc biệt là đối với hộ chị Nga, anh Hà”.
 
 
 
Hưng Kính tại phiên tòa tuyên án sáng nay (26/7)
 
Tuy nhiên, 8h30 ngày 26/7, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên bước sang phần tuyên án. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Kim Hưng (Hưng Kính) 48 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Đồng phạm với Hưng là Nguyễn Hữu Tiến lĩnh 36 tháng tù. Ba bị cáo còn lại là Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương cùng nhận mức án 42 tháng tù.
 
Theo chủ tọa phiên tòa, các bị cáo đều nhận tội và xin xem xét giảm nhẹ án. HĐXX nhận thấy, việc tố tụng của cơ quan đã thực hiện đúng quy định. Việc các luật sư bào chữa trong vụ án đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết.
 
HĐXX đánh giá, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, lời khai phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, liên quan và bằng chứng trong vụ án. Cáo trạng của các bị cáo về tội Cưỡng đoạt tài sản là đúng.
 
Việc các luật sư bào chữa cho bị cáo Long, Tiến, Hải cho rằng, bị cáo không phạm tội Cưỡng đoạt tài sản là không có cơ cở. Hành vi phạm tội của các bị cáo nghiêm trọng, xâm hại tài sản công dân, gây ảnh hưởng đến tình hình buôn bán của các tiểu thương chợ Long Biên…
 
 
Các bị cáo trong vụ bảo kê chợ Long Biên
 
HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Kim Hưng giữ vai trò chính trong vụ án, với tính chất nghiêm trọng, hành vi phạm tội cần xử lý bị cáo mức án nghiêm khắc nhất. Trước khi nghị án, bị cáo Nguyễn Kim Hưng đề nghị: “Bị cáo mong tòa xem xét, vì bị cáo nhiều bệnh tật nên mong được giảm án để sớm được trở về chữa bệnh, đoàn tụ với gia đình”.
 
Các bị cáo Tiến, Hải, Long, Vương thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Hưng thì cần xử mức phạt tương xứng nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm.
 
Các bị cáo đồng phạm có một số tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ như sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội, nộp tiền khắc phục hậu quả… Một số bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có hoàn cảnh có khăn nên có thể xem xét miễn hình phạt bổ sung.
 
Ngoài mức án phạt tù, các bị cáo phải trả lại số tiền thu lời bất chính từ 1/1/2018 đến 30/5/2018 để xung công quỹ nhà nước. Về trách nhiệm dân sự, do bị hại không yêu cầu bồi thường nên viện kiểm sát không yêu cầu giải quyết.
 
 
Con trai của bị cáo Dương Quốc Vương bắt tay và xin lỗi bị hại
 
Cuối phiên tòa xét xử, con trai bị cáo Dương Quốc Vương thay mặt gia đình xin lỗi chị Nga, anh Hà vì hành vi mà bị cáo đã gây ra với hai anh chị.
 
Tuy nhiên, chị Nga cho rằng, những lời xin lỗi, chia sẻ của anh này với chị hôm nay trước phóng viên tại tòa khác hoàn toàn thái độ khi gặp chị ở tòa hôm qua. Mức án HĐXX tuyên các bị cáo, chị Nga cho rằng mình không quan tâm vấn đề này và sẽ tiếp tục suy nghĩ đến việc sẽ kháng án, đặc biệt khi cảm thấy bất an đối với gia đình hoặc công việc kinh doanh không thuận lợi.
 
 
Phiên tòa xét xử Hưng Kính và đồng bọn diễn ra từ ngày 25/7
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục