Xét xử vụ bảo kê chợ Long Biên: Viện kiểm sát công bố bản luận tội ông trùm Hưng Kính và đồng bọn

Trong bản luận tội nêu, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, bất bình dư luận, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Theo đó, ông trùm bảo kê chợ Long Biên bị đề nghị mức án hơn 4 năm tù giam.
Thu Nga Thu Nga
Cụ thể, chiều 25/7, địa diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội).
 
Theo bản luận tội, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra mới có tác dụng giao dục. Bản cáo trạng truy tố trước đó hoàn toàn đúng đắn.
 
Phía Viện kiểm sát đề nghị, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) bị đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm. Bị cáo Nguyễn Hữu Tiến 3 năm 6 tháng đến 4 năm. Bị cáo Lê Thanh Hải bị đề nghị mức 4 năm đến 4 năm 6 tháng. Bị cáo Nguyễn Mạnh Long từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng. Bị cáo Dương Quốc Vương bị đề nghị 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù.
 
 
Hưng "kính" xin được ngồi xét xử do bị đau chân
 
Tại buổi xét xử sáng nay, Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, sinh năm 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cùng 4 bị cáo đồng phạm bị TAND TP Hà Nội phải đứng trước vành móng ngựa để khai về hành vi phạm tội của mình.
  
Trong thời gian xét hỏi, ban đầu còn e dè Hưng “kính” nhưng lần lượt các bị cáo đồng phạm đều khai thu tiền bốc xếp hàng hóa (cả trong trường hợp không bốc xếp hàng hóa nhưng vẫn thu tiền) theo chỉ đạo của bị cáo Hưng.
 
Điều này đã được bị hại Nghiêm Thúy Nga (sn 1981, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) – tiểu thương chợ Long Biên khẳng định tại tòa: “Nhiều lần các bị cáo đến đòi tiền bốc xếp, nhưng vì chúng tôi không thuê các bị cáo bốc xếp nên không trả tiền”.
 
 
Bị hại Nghiêm Thúy Nga vạch trần tội ác của Hưng "kính" tại phiên tòa sáng nay
 
Chị Nga cho biết, làm việc cho cửa hàng của chị có hơn 20 nhân viên. Trước giờ anh chị không nhờ tổ bốc xếp. Tuy nhiên, mỗi khi xe hàng của anh chị về thì có một vài đối tượng mặc quần áo bốc xếp nhảy lên xe không là gì nhưng vẫn thu tiền. Vì sợ bị uy hiếp nên anh chị phải nộp tiền bốc xếp cho các đối tượng này.
 
Tại phiên tòa, bị hại Nghiêm Thúy Nga tỏ ra vô cùng hoảng loạn khi nhớ lại những tháng ngày bị uy hiếp tinh thần. Trước các tiểu thương trong chợ, khách hàng… Hưng “kính” và đồng bọn không ngại xỉ vả, nhục mạ vợ chồng chị khiến chị Nga nhiều lần quay mặt đi chỗ khác khóc.
 
“Nhiều lúc tôi bảo nhân viên rằng các em làm giúp chị, chị không làm việc ở đây được. Ít nhất 2 lần tôi có ý định tự tử”, chị Nga nói tại tòa.
 
Còn về phần mình, dù đang đứng trước vành móng ngựa nhưng Hưng “kính” vẫn “già mồm” phủi sạch toàn bộ trách nhiệm. Trong khi nhóm cựu nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên đã khai nhận chỉ làm theo chỉ thị của Hưng “kính”.
 
 
Trước vành móng ngựa Hưng "kính" vẫn "già mồm" chối tội
 
Theo đó, Hưng “kính” cho rằng cáo trạng quy kết có phần chưa đúng. Lý giải về việc không cho các xe hàng của chị Nga đỗ tại ki - ốt kinh doanh, Hưng khai bởi xe đỗ gây ách tắc làm ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy trong chợ.
 
Hành vi chỉ đạo các bị cáo khác thu tiền tiểu thương trong thực tế không có hoạt động bốc xếp hàng hóa được Hưng “kính” lấp liếm như sau: “Bị cáo thừa nhận đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong thời gian dài vì bị bệnh tật. Tuy nhiên, bị cáo phủ nhận vai trò chỉ đạo các bị cáo khác. Số tiền thu được đều nộp về và do ban quản lý chợ quản lý”.
 
Khi Tòa tiếp tục xét hỏi nhưng Hưng "kính" một mực chối tội và đổ tội cho đàn em. Nguyễn Kim Hưng cho rằng mình có một phần trách nhiệm khi buông lỏng quản lý, để đàn em tự tiện thu tiền.
"Số tiền đó các bị cáo khác tự thu và chi tiêu riêng, chứ bị cáo không hưởng lợi gì từ số tiền này" - Hưng nói.
 

Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng 'kính' đã lộng hành ra sao?

 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục