date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xét xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược cung cấp 3 văn bản của Bộ Y tế đã được giải mật

Xét xử vụ VN pharma Đăng bởi Thu Nga - 11:06 26/09/2019

Ngày 26/9, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xét hỏi đối với 12 bị cáo trong “đại án” buôn bán thuốc chống ung thư giả tại VN Pharma. Cục Quản lý dược cung cấp tài liệu Bộ Y tế đã có quyết định giải mật.

Theo tờ Pháp luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, trong phiên xử hôm nay, HĐXX tiếp tục dành thời gian cho luật sư hỏi để làm sáng tỏ tình tiết về số thuốc mà Công ty VN Pharma xin giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam là thuốc thật, thuốc giả hay thuốc kém chất lượng. Đáng chú ý, chủ tọa đã mời đại diện Cục Quản lý dược cung cấp toàn bộ tài liệu Bộ Y tế đã có quyết định giải mật để sử dụng cho xét xử, cụ thể là 3 tài liệu được gửi đến cơ quan điều tra.

 

Theo HĐXX, 3 tài liệu đó bao gồm: Công văn 279 (21/12/2018), Văn bản số 77 (27/4/2018) về cung cấp thông tin trong quá trình điều tra, Văn bản số 79 (2/5/2018) về việc giám định lô thuốc H-Capita của Hội đồng chuyện môn.

 

Xét xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược cung cấp 3 văn bản của Bộ Y tế đã được giải mật
3 văn bản đã được giải mật của Bộ Y tế được Cục quản lý dược cung cấp tại phiên tòa

 

Trước đó, trong phiên xét xử đầu tiên, chủ tọa Phạm Lương Toản đã lưu ý tất cả những người tham gia tố tụng khi sử dụng tài liệu có dấu “mật”, “tuyệt mật” không được phát tán thông tin ra bên ngoài. Nếu làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định.

 

Cũng theo chủ tọa Toản, các tài liệu mật chưa từng được nhắc đến trong suốt phiên xử sơ thẩm, phúc thẩm lần đầu tiên năm 2017 và quá trình điều tra bổ sung vụ án.

 

Liên quan đến phiên xét xử hôm nay, bị cáo Phạm Văn Đông đã có đơn xin vắng mặt đến hết phiên tòa do phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. HĐXX đã đồng ý lời đề nghị do phiên tòa đã có luật sư của bị cáo.

 

Trước đó, trong phiên xử chiều hôm qua ngày (25/9), HĐXX tập trung làm sáng tỏ số thuốc công ty VN Pharma xin giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng.

 

Với tư cách người liên quan, ông Ngô Nhật Phương (kinh doanh tại Campuchia) trả lời trước tòa, đã nộp toàn bộ tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra và tòa án. Các tài liệu thể hiện lô thuốc VN Pharma nhập về được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ. “Đây không phải là thuốc giả”, ông Phương khẳng định.

 

Xét xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược cung cấp 3 văn bản của Bộ Y tế đã được giải mật
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

 

Theo trình bày của ông Phương, ông có nhiều bạn bè làm trong Hiệp hội dược Ấn Độ, lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh. Nên khi biết cơ quan điều tra tố tụng Việt Nam đang điều tra, xét xử vụ án VN Pharma nhập thuốc giả, Hiệp hội dược Ấn Độ, cơ quan điều tra Ấn Độ đã rà saost tất cả các đơn thuốc xuất sang Việt Nam.

 

Cơ quan điều tra Ấn Độ xác định, nhiều năm trước có một số người Việt đã đặt vấn đề mua thuốc của nhà máy tại Ấn Độ nhưng đề nghị ghi xuất sứ Canada trên bao bì. Công ty này không đồng ý nên yêu cầu bên mua tự làm nhãn mác xuất xứ.

 

“Hàng này sau đó được đưa từ sân bay Ấn Độ sang Singapore và chuyển về Việt Nam. Hiệp hội dược Ấn Độ khẳng định lô thuốc sản xuất tại nước họ là thuốc tiêu đạt tiêu chuẩn”, ông Phương nói.

 

Sau khi nghe ông Phương trình bày, HĐXX nói, tài liệu ông cung cấp, tòa cũng đã nhận được từ Lãnh sự quán Ấn Độ.

 

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho là các bị cáo trong vụ án này đang bị truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" chứ không phải là thuốc giả.

 

Dược sĩ Thông phải rời tòa bằng xe cấp cứu vì bị nhồi máu cơ tim

 

 

Thu Nga (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày