Xét xử vụ VN Pharma: Hồ sơ xin nhập thuốc ung thư H-Capita được làm giả như thế nào?

Bước vào ngày làm việc thứ hai phiên xét xử sơ thẩm vụ VN Pharma sẽ làm rõ quy trình làm giả hồ sơ xin nhập khẩu thuốc ung thư H- Capita 500mg.
Thu Nga Thu Nga
Sàng 25/9, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên xử vụ án buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phẩn VN Pharma (VN Pharma). Phiên tòa hôm nay tiến hành thẩm vấn vấn xét hỏi với các bị cáo gồm: Bùi Ngọc Duy (cựu Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển); Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển; Phạm Quỳnh Trang - nguyên nhân viên Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) và các bị cáo liên quan khác. Phiên xét xử hôm nay nhằm làm rõ quy trình làm giả hồ sơ xin nhập khẩu thuốc ung thư H-Capita 500mg.
 
Xét xử vụ VN Pharma: Hồ sơ xin nhập thuốc ung thư H-Capita được làm giả như thế nào?
Các bị cáo tại phiên xét xử sáng nay
 
Cụ thể, sau thỏa thuận giữa Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) và Nguyễn Minh Hùng (vựu Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) về giá mỗi vỉ thuốc ung thư H-Capita 500mg thì Cường chuyển hồ sơ kỹ thuật cho bị cáo Hùng. Quá trình này có vấn đề xảy ra là thiếu “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” nên Nguyễn Minh Hùng thuê bị cáo Nguyễn Văn Thông (65 tuổi, dược sĩ) viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita.
  
Trả lời thẩm vấn trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Thông nói, tháng 5/2013, bị cáo được Công ty VN Pharma thuê soạn tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita. Sau khi bị cáo nhận lời, VN Pharma đã chuyển các tài liệu về nhà máy sản xuất thuốc, địa chỉ công ty tại Canada, giấy phép bán tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc. Từ các giấy tờ đó, bị cáo viết tiêu chuẩn thuốc, hoàn thiện hồ sơ thuốc.
 
Xét xử vụ VN Pharma: Hồ sơ xin nhập thuốc ung thư H-Capita được làm giả như thế nào?
Bị cáo Thông phải nhập viện cấp cứu do bệnh tim tái phát
 
Cũng từ đống hồ sơ này, bị cáo Thông phát hiện công thức thuốc trên giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita không đúng. Sau đó, Cường đã cung cấp lại H-Capita mới để Hùng chuyển cho Thông, bổ sung hợp thức hóa hồ sơ gửi Cục quản lý dược phẩm cấp phép nhập khẩu thuốc giả.
 
Trước phiên tòa, bị cáo Thông đã có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng. Bị cáo cho rằng bản thân là người phụ trách mảng quản lý chất lượng thuốc và biên soạn hồ sơ đăng ký thuốc của nhiều công ty dược phẩm khác nhau, trong đó có phần hồ sơ thuốc nhập khẩu. Bị cáo Thông cũng khẳng định bản thân không cố tình tiếp tay cho VN Pharma buôn thuốc ung thư giả.
 
Theo VOV đưa tin, từ các cơ sở dữ liệu trên, VN Pharma đã hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật xin Cục quản lý Dược phẩm của Bộ Y tế được nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg. Tại phiên tòa xét xử, Bùi Ngọc Duy khai, VN Pharma có khoảng 10 con dấu của các công ty nước ngoài. Khi Nguyễn Minh Hùng bị bắt thì bị cáo được cấp trên chỉ đạo vứt toàn bộ.
 
Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2017, bị cáo Thông bị tuyên phạt 2 năm tù (hưởng án treo) về tội làm giả con dấu của cơ quan tổ chức. Sau khi bản này bị cấp phúc thẩm tuyên hủy, bị cáo Thông và một số bị cáo trong vụ án bị thay đổi quyết định khởi tố bị can sang tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Vì thế đến tháng 6/2018, bị cáo Thông bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.
 
Ở một diễn biến khác, trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Thông có biểu hiện khó thở, mệt mỏi và phải uống thuốc ngay trước bục khai báo. Sau khi được chuyển nước không đỡ, bị cáo đã được chuyển đến Bệnh viện cấp cứu do bị mắc bệnh tim, Sức Khỏe yếu không thể tiếp tục phiên xét xử mình.

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xét xử hôm qua
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục