date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa cụ bà 71 tuổi ở nhà tình thương, leo đồi cát cho thuê ván trượt, kiếm tiền nuôi con bệnh tim

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 19:20 13/12/2020

Lẽ ra, bằng tuổi cụ nhiều người sẽ được an dưỡng, con cháu chăm sóc. Nhưng với cụ bà 71 tuổi cụ vẫn phải nai lưng đi làm để kiếm tiền nuôi con bị bệnh tim.

Sẽ không khỏi bất ngờ nữa, khi những hình ảnh các cụ ông, cụ bà ở tuổi cao vẫn phải nặng gánh mưu sinh luôn thu hút sự quan tâm từ dư luận. Không ít trong số các trường hợp ấy lại có số phận éo le khiến nhiều người không khỏi nghẹn lòng, xót xa.

30 năm trong nghề cho thuê ván trượt

Mới đây, cộng đồng không khỏi xót xa khi hàng loạt những hình ảnh về một bà cụ ở Mũi Né, đã 71 tuổi nhưng ngày nào cũng phải lên đồi cát để mưu sinh kiếm sống.

Bà tên là Năm, nổi tiếng với bộ môn trượt ván với kỹ thuật điêu luyện tại Bình Thuận. Đây cũng là nghề chính để cụ kiếm cơm qua ngày.

Dù đã 71 tuổi nhưng ngày nào cũng phải lên đồi cát để mưu sinh kiếm sống.

Cụ chia sẻ, cụ đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trượt trên đồi cát. Nhờ đó, cụ lấy chính kinh nghiệm của mình để chia sẻ và hướng dẫn các khách du lịch ghé thăm với nhiều kiểu chơi ván trượt khác nhau.

Ngoài ra, cụ còn cho khách du lịch thuê ván trượt và hướng dẫn miễn phí cách chơi cho họ. Với sự than thiện và nụ cười mến khách của cụ, nên ai cũng thương cụ Năm. Nhưng ẩn sau nụ cười ấy, là cả một cuộc sống mưu sinh khó khăn.

Nhìn những hình ảnh cụ cụ thuần thục biểu diễn, hướng dẫn cho các du khách đều khiến ai cũng rất bất ngờ. Và cũng không khỏi xót xa khi nhớ tới bà và mẹ của mình.

Những ngày nắng chang chang như đổ lửa, người ta ngại đi làm chọn nghỉ ngơi. Thì cụ Năm lại tranh thủ đi làm kiếm ít tiền về mua cơm cho con.

Chẳng ai nghĩ rằng, một người bằng tuổi cụ đáng lẽ được nghỉ ngơi. Nhưng với cụ Năm, đến nay chưa bao giờ được “thôi làm việc. Ngược lại, có sức khoẻ và tràn đầy năng lượng và coi đây là niềm vui hàng ngày.

Ở nhà tình thương, đi làm nuôi con bị bệnh tim

Ít ai biết, ở nhà, cụ còn đang phải nuôi đứa con bị bệnh tim của mình. Đó chính là động lực để cụ làm việc hết mình, không quản khó nhọc.

Nhìn cụ cả ngày cười nói nhiệt tình như thế nhưng ít ai biết, hoàn cảnh cụ lại khó khăn vô cùng. Cụ cho biết "Tôi rất nghèo, ở nhà tình ᴛʜươпg, lại có đứa con bị bệnʜ tim nên tôi hàng ngày vẫn leo đồi cát cho thuê miếng trượt kįếм sống. Mỗi miếng ván trượt cho thuê với giá từ 20.000đ- 30.000 đ/giờ”.

Mỗi miếng ván trượt cho thuê với giá từ 20.000đ- 30.000 đ/giờ”.

 

Những ngày nắng chang chang như đổ lửa, người ta ngại đi làm chọn nghỉ ngơi. Thì cụ Năm lại tranh thủ đi làm kiếm ít tiền về mua cơm cho con.

Không chỉ là trách nhiệm, sự yêu nghề khiến cụ Năm kiên trì được lâu như vậy. Khách ở đây chia sẻ rằng, cụ rất nhiệt tình chỉ dạy, làm mẫu cho du khách với mong muốn bộ môn này có nhiều người biết tới hơn. Mọi người không chỉ yêu thích bộ môn thể thao trượt cát độc đáo này mà còn yêu quý tính cách nụ cười sự nhiệt tình của cụ Năm Lại.

Cụ luôn được nhiều người chọn làm người hướng dẫn và thuê ván trượt. Dù đã lớn tuổi, nhưng cụ lại dẻo dai, khỏe và làm những kĩ thuật khó không khác gì người trẻ. Trượt nằm, trượt bay, trượt ngửa không phải là điều gì khó khăn với cụ.

Trân trọng những mảnh đời khốn khổ là cách chúng ta khiến cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn

 

Cuộc sống mưu sinh khó khăn, thời tiết khắc nghiệt trên đồi cát Mũi Né ai cũng biết nóng nực đến nhường nào. Nhưng cụ Năm lúc nào cũng nở nụ cười tươi rói trên môi.

Vất cả là thế nhưng cụ vẫn nhiệt tình trong công việc, mong muốn phát triển bộ môn thể thao độc đáo này. Mong cụ luôn giữ mãi sự vui vẻ và sức khỏe như bây giờ.

Đôi khi, người ta sống và làm việc, không phải vì bản thân mà còn là trách nhiệm. Thứ họ gánh vác hàng ngày không chỉ là cơm áo gạo tiền mà còn là sinh mạng của những người thân yêu.

Trân trọng những mảnh đời khốn khổ là cách chúng ta khiến cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.