date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa kiếp đời ngắn ngủi của Phi Nhung, danh ca Thanh Lan ngậm ngùi nhớ cố ca sĩ Ngọc Lan

Đăng bởi Duyên Kiều - 23:05 01/10/2021

“Năm nay thực sự là một năm tai ương với giới nghệ sĩ, đủ mọi lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, kịch, sân khấu…”, danh ca Thanh Lan chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Thanh Lan Show, danh ca Thanh Lan đã nghẹn lòng tâm sự về cố danh ca Ngọc Lan.

Sự hiện diện của Ngọc Lan là một sự trùng hợp với tôi vì tên thật của cô ấy cũng chính là Thanh Lan

Tôi đang buồn lắm, mới hôm nọ tôi đăng clip cầu chúc cho Phi Nhung sớm qua khỏi bệnh tật xong thì bây giờ Phi Nhung đã không còn nữa. Mấy hôm nay, trời sáng buồn, thiếu ánh mặt trời, khiến tinh thần tôi càng buồn hơn, không được vui vẻ.

Năm nay thực sự là một năm tai ương với giới nghệ sĩ, đủ mọi lĩnh vực như âm nhạc, điện ảnh, kịch, sân khấu… Bao nhiêu người đã ra đi, bỏ chúng ta ở lại. Có một nỗi buồn, nỗi lo lắng nào đó âm ỉ trong lòng tôi.

Khi nghĩ về Phi Nhung cùng những nghệ sĩ đã ra đi trong năm nay, tôi chợt nhớ đến một tiếng hát đã xa rời khán giả cách đây hơn 20 năm. Đó là Ngọc Lan. 

Sự hiện diện của Ngọc Lan là một sự trùng hợp với tôi vì tên thật của cô ấy cũng chính là Thanh Lan, cùng tên với tôi. 

Tôi nghe Ngọc Lan lần đầu tiên vào năm 1990, khi còn ở Việt Nam, qua băng cát sét. Ban đầu, tôi nghe giống giọng tôi tới mức ngạc nhiên, tưởng rằng bên hải ngoại in lại ca khúc của tôi. 

Nhưng nghe lại thì tôi thấy không phải, vẫn là những bài tôi từng hát nhưng hòa âm lạ quá, mới mẻ quá, không giống hòa âm tôi thu từ những năm 70. Tôi nhận ra không phải giọng tôi, nhưng nghe rất giống tôi.

Bởi vậy nên tôi có cảm tình đặc biệt với giọng hát Ngọc Lan. Tôi thắc mắc không biết ai đang hát mà giống mình quá, đem lại cho mình cảm giác thanh xuân năm xưa, nhưng hòa âm lại trẻ trung, tươi mới, hợp thời hơn. 

Lúc nào tôi cũng thấy Ngọc Lan ngồi riêng một góc tự hóa trang

Sau này tôi mới biết tên thật của Ngọc Lan là Thanh Lan. Hóa ra bố mẹ khi sinh Ngọc Lan ra cũng có ý nghĩ trùng hợp với bố mẹ tôi. 

Tôi cứ nghe Ngọc Lan mãi cho tới khi sang Mỹ định cư và gặp được cô ấy bằng xương bằng thịt. 

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Ngọc Lan là một cô gái mảnh khảnh, giọng nói dịu dàng, có mái tóc bồng bềnh, rất dễ thương. Ngay lúc đó tôi đã biết khán giả sẽ rất yêu mến cô gái này. 

Tôi nhớ những lần đi hát show với Ngọc Lan tại khắp nước Mỹ, châu Âu và đi ghi hình chung nữa. Ngọc Lan rất lễ phép, lúc nào gặp cũng "chào chị", rồi cười, nhưng ít nói lắm, chẳng mấy khi trò chuyện.

Vì vậy, tôi chưa có dịp tâm sự với Ngọc Lan nhiều. Nhiều khán giả  cứ tiếc vì sao hồi đó tôi không song ca với Ngọc Lan một bài. Đúng là hồi ấy tôi không nghĩ ra, giờ mới tiếc. 

Trong những lần đi show chung, lúc nào tôi cũng thấy Ngọc Lan ngồi riêng một góc tự hóa trang. Ngọc Lan cẩn thận tới mức để sát mặt vào gương, không nói chuyện với ai bao giờ. Tôi nghĩ trong lòng rằng, cô này kỹ vậy bảo sao luôn xinh đẹp, được nhiều người mến mộ.