date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa trước gia cảnh nữ sinh dân tộc đạt 31 điểm thi ĐH: mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, mơ ước vào ĐH Luật

Đăng bởi Thuy Duong - Theo Sức khoẻ 24h - 11:09 24/09/2020

Mai Thị Quỳnh Trang là thí sinh dân tộc Thổ tới từ xã nghèo tại Nghệ An. Cô bạn đã đạt tổng cộng 31 điểm ở kỳ thi THPT vừa qua, nhưng hoàn cảnh rất khó khăn khi Trang ôm trong mình ước mơ học Luật ở Hà Nội.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá là một trong những kỳ thi chưa từng có tiền lệ, được tổ chức 2 lần khi cả nước đang 'gồng mình' chống dịch COVID-19. Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả thi, qua đó xuất hiện nhiều thí sinh đã vượt qua những khó khăn của dịch bệnh và đạt điểm số cao ngất ngưởng - tới mức gần tối đa.
 
Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm thi ĐH hoàn cảnh xót xa
Cô bạn là học sinh giỏi từng được nhiều bằng khen
 
Không khó để tìm được những bảng điểm xuất sắc và những kết quả thi tốt từ những thí sinh ở các TP lớn trên cả nước. Tuy nhiên, mỗi thí sinh đều mang trong mình một câu chuyện đặc biệt, thí sinh Mai Thị Quỳnh Trang là một câu chuyện như vậy.
 
Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm thi ĐH hoàn cảnh xót xa
 
Quỳnh Trang là người dân tộc Thổ, cô bạn sống tại xã nghèo 135, thuộc miền núi ở Nghệ An. Hoàn cảnh và điều kiện học tập khắc nghiệt là vậy, nhưng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 vừa qua, Trang đã xuất sắc đạt 28,25 điểm. Sau khi cộng thêm các điểm ưu tiên, Trang đạt 31 điểm cho tổng điểm xét tuyển. Cụ thể, cô bạn đạt 9 điểm Ngữ Văn, 9,25 điểm Lịch sử, và 10 điểm Địa Lý.
 
Ấp ủ ước mơ vào trường Luật
Với ước muốn trở thành Luật sư, cô bạn Quỳnh Trang tự tin đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học Luật. Tuy nhiên, cùng với mơ ước này cũng chính là hoàn cảnh khó khăn của Trang. Mẹ Trang ung thư giai đoạn 4 từ 3 năm trước, bố Trang trở thành trụ cột chính trong gia đình, vừa lo lắng chạy chữa cho vợ, vừa cố gắng nuôi nấng 2 con nên người.
 
Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm thi ĐH hoàn cảnh xót xa
 
Luôn giữ vững tinh thần học tập nghiêm túc, 12 năm đèn sách của Trang luôn đầy ắp những giấy khen thưởng cho học sinh khá, giỏi. Cô bạn cho biết, giai đoạn nước rút trước kỳ thi THPT Quốc gia, cô bạn vừa đọc sách, vừa học online, thức tới 2 giờ sáng nhưng 4 giờ đã tỉnh giấc để ôn bài. Nỗ lực này đã đạt 'trái ngọt' khi điểm thi tốt nghiệp THPT của Trang cao xuất sắc.
 
Làm thêm để phụ giúp gia đình
Ngoài giờ học, Quỳnh Trang giúp bố mẹ chăm em, dọn dẹp nhà cửa rồi lo toan công việc ruộng vườn, thậm chí đi nhổ cỏ lúa, bóc mía thuê để đỡ đần chi phí học hành. Cứ hễ nghỉ học là cô bạn giúp bố trồng trọt vì một mình bố vất vả, làm không xuể, đồng áng xong xuôi bố Trang vẫn tranh thủ đi làm thuê kiếm thêm thu nhập.
 
Nữ sinh Nghệ An đạt 31 điểm thi ĐH hoàn cảnh xót xa
 
Hoàn cảnh khó khăn là thế, nhưng Quỳnh Trang luôn cố gắng chăm em, làm các công việc phụ giúp gia đình để cải thiện cuộc sống. Cùng chúc Quỳnh Trang sẽ vượt lên trên hoàn cảnh, vững bước trên con đường thưc hiện ước mơ nhé.
 

Theo Thùy Dương/SKCĐ
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm