Xưởng sản xuất sơn Sanpec gây ô nhiễm ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư

Xưởng sản xuất sơn Sanpec có địa chỉ tại thôn Vân Lũng (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) thiếu đánh giá tác động môi trường (ĐTM), PCCC… nhưng nhiều năm nay vẫn ngang nhiên hoạt động giữa khu dân cư.

Theo phản ánh của người dân tại thôn Vân Lũng (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã từ nhiều năm nay cơ sở sản xuất sơn Sanpec nằm trong khu dân cư hoạt động sản xuất làm ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân, gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và gây mùi hôi… khiến bà con nơi đây vô cùng bức xúc.

Có mặt tại thôn Vân Lũng chiều dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6, theo quan sát của chúng tôi, xưởng sơn này nằm ngay sát trụ sở UBND xã An Khánh, rộng hàng trăm mét vuông. Không những vậy, xưởng sản xuất sơn Sanpec chỉ cách khu dân cư vài trăm mét, cách trụ sở làm việc của UBND xã An Khánh chỉ… đúng một bức tường, trong khi khu vực bên trong công nhân vẫn hoạt động pha chế bình thường. Cơ sở sản xuất sơn này được thiết kế kiên cố theo lối nhà xưởng, cửa sắt, bên trong có rất nhiều thùng sơn với nhiều nhẵn hiệu khác nhau, bên ngoài có nhiều thùng phuy nhựa đựng hoá chất.

Trao đổi với chúng tôi, anh T. sống gần khu vực xưởng sản xuất sơn nêu trên cho biết: “Đã mấy năm nay xưởng sơn này đi vào hoạt động thì chúng tôi luôn phải chịu cảnh “tra tấn” từ mùi sơn nồng nặc phả vào nhà khiến người lúc nào cũng trong tình trạng nôn nao, nghẹt thở, ngoài ra còn có cả tiếng ồn hoạt động máy móc, dù các cửa đều đóng chặt nhưng vẫn không ăn thua. Mặc dù chúng tôi cũng đã có kiến nghị tới chính quyền xã An Khánh, nhưng không hiểu vì lý do gì mà cho tới nay chính quyền vẫn chưa có giải pháp để xử lý”.

Liên quan đến vấn đề trên chúng tôi đã đặt lịch làm việc với UBND xã An Khánh mong muốn sẽ có lời giải đáp gửi đến người dân. Tuy nhiên, sau nhiều ngày đặt lịch làm việc thì chúng tôi vẫn chưa nhận được một cuộc hẹn nào từ phía UBND xã An Khánh. Nhiều lần chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã An Khánh với mong muốn có được lời giải đáp từ các vị lãnh đạo xã, nhưng đều bất thành. Lạ lùng hơn, liên tục trong nhiều ngày, không chỉ cửa phòng của ông Nguyễn Huy Hoán - Chủ tịch xã, mà ngay cả cửa phòng của ông Nguyễn Viết Hướng - Phó Chủ tịch xã An Khánh phụ trách chuyên muôn… thì cũng luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Trong khi đó, làm việc với chúng tôi, ông Ngô Quang Hiếu – Giám đốc xưởng sơn Sanpec cho biết: “Xưởng sản xuất sơn này được đơn vị thuê của HTX Nông nghiệp thôn Vân Lũng, có diện tích 336m2 và được thuê từ năm 2009 cho đến nay, địa chỉ chính của Công ty thuộc nhà số 7 – A3 đường Hàm Nghi, Khu đô thị Cầu Diễm, Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)”. “Trước đó, HTX Nông nghiệp thôn Vân Lũng đứng lên dựng xưởng và cho công ty thuê lại, mới đầu chúng tôi phải đóng tiền 5 năm liên tiếp. Bên cạnh đó từ khi đơn vị đi vào hoạt động thì khu dân cư cũng chưa có nên chúng tôi vẫn cho pha chế sơn tại đây, sơn khi được pha chế xong sẽ phân phối cho các hệ thống bán lẻ trong các tỉnh lẫn cận”, ông Hiếu nói.

Khi được hỏi về mặt pháp lý như đánh giá tác động môi trường (ĐTM), PCC, bảo hiểm y tế cho công nhân… và các giấy tờ liên quan đến xưởng sơn thì ông Hiếu giải thích: “Khi công ty đưa vào hoạt động chúng tôi đã làm đầy đủ các giấy tờ liên quan. Đánh giá tác động môi trường chúng tôi có làm nhưng hiện tại không biết để nhân viên để ở đâu. Về PCC thì đơn vị cũng có làm (Tuy nhiên, khi P.V đi kiểm tra thì không có?), bảo hiểm y tế công ty đã đóng được cho khoảng 10 người còn lại thì chưa?

Khi hỏi tới biên lai nộp tiền thuê đất hàng tháng đâu? Nộp cho ai số tiền là bao nhiêu? Thì ông Hiếu trả lời là có và chúng tôi sẽ cung cấp tới phía báo chí sau. Tuy nhiên cho đến nay đã gần 1 tháng qua đi, chúng tôi vẫn chưa hề nhận được thông tin gì thêm từ phía UBND xã An Khánh, UBND huyện Hoài Đức, cũng như phía xưởng sản xuất sơn Sanpec.

Lý giải thêm về việc gây ô nhiễm môi trường và gây tiếng ồn, ông Hiếu cho rằng: “Đơn vị không hề xả thải ra bên ngoài nên không có tình trạng gây ô nhiễm, nếu có việc nước thải của xưởng sơn rò rỉ thì đó chỉ là do công nhân rửa thùng sơn và rửa chân tay nên mới có, ngoài ra mùi sơn thì không quá nặng nên cũng không thể gây ô nhiễm nặng đến thế. Máy móc hoạt động có tiếng ồn là đúng những cũng chỉ có mức độ vừa phải chứ không quá ồn để ảnh hưởng đến người dân xung quanh”.

Theo Luật Bảo vệ môi trường, tại Khoản 2, Điều 19 về thực hiện đánh giá tác động môi trường thì: “Việc đánh giá tác động môi trường phải thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án” và tại Mục d, Khoản 2, Điều 25 quy định: “Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng”.

Như vậy, sau rất nhiều nhiều năm đi vào hoạt động sản xuất sơn, hiện phía Công ty sơn Sanpec vẫn chưa có ĐTM thì đây được coi là sai phạm nghiêm trọng, ngoài ra xưởng sơn này còn thiếu an toàn về PCC… hoạt động này không những gây ảnh hưởng môi trường, đời sống người dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chính những công nhân và người dân xung quanh khi thời tiết tháng 6 nắng nóng có thể gây cháy nổ. Vậy ở đây trách nhiệm thuộc về cấp chính quyền, cơ quan, ban, ngành nào? Đề nghị phía chính quyền sở tại là UBND xã An Khánh khẩn trương vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm.

Nam Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục