Bất chấp chính quyền, xưởng sơn Sanpec vẫn ngang nhiên hoạt động không phép

Việc xưởng sản xuất sơn Sanpec thôn Vân Lũng, xã An Khánh không phép, gây ô nhiễm, được báo chí phản ảnh, phòng chức năng của huyện Hoài Đức đã nhập cuộc, nhưng tới nay đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Xưởng sản xuất sơn gây ô nhiễm môi trường vẫn ngang nhiên hoạt động khi phòng chức năng của huyện Hoài Đức đã nhập cuộc. 

 

Như đã phản ánh trong bài trước về tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ xưởng sản xuất sơn Sanpec có địa chỉ tại thôn Vân Lũng (xã An Khánh, H.Hoài Đức, TP.Hà Nội). Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trao đổi nhanh với chúng tôi quá điện thoại vào ngày 5.6, ông Nguyễn Xuân Lý - Trưởng phòng TNMT huyện Hoài Đức cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin báo chí phản ánh, ngay sau khi nhận được thông tin tôi đã báo cáo lên UBND huyện Hoài Đức. Hiện tại phía phòng TNMT chỉ đợi quyết định từ phía ủy ban là sẽ cho người xuống kiểm tra nguồn gốc đất cũng như là việc chấp hành luật môi trường của xưởng sơn Sanpec. Còn lại sau khi kiểm tra, sai ở đâu chúng tôi sẽ xử lý ở đó và sẽ thông tin lại với báo chí”.

 

Tới ngày 6/6, chúng tôi cũng tới UBND xã An Khánh với mong muốn sẽ gặp được vị Chủ tịch xã để có câu trả lời gửi tới bạn đọc. Tuy nhiên, khi chúng tôi tơi đây thì vị Chủ tịch cũng như vị Phó chủ tịch lại vắng mặt tại trụ sở xã giống như lần trước. Ngay sau đó chúng tôi đã đem thắc mắc này gửi tới ông Bùi Quang Ất - Phó bí thư xã An Khánh.

 

Tại buổi làm việc ông Ất nhấn mạnh: “Chủ tịch xã “né tránh” không trả lời báo chí như vậy là sai, tôi cũng không đồng ý với Cách làm của đồng chí Chủ tịch, nếu báo chí đã xuống địa phương đặt lịch làm việc rồi thì chính quyền địa phương phải tiếp chứ không được “né tránh” như vậy. Về vấn đề này trước đó tôi cũng đã nhắc tới trong cuộc họp của xã, nhưng đến hiện tại Chủ tịch xã vẫn như vậy thì là sai hoàn toàn”.

 

Những thùng phuy đựng hóa chất được xưởng sơn Sanpec tập kết ngày mặt đường dẫn vào trụ sở xã An Khánh.

 

Cùng ngày, theo ghi nhận của chúng tôi, xưởng sản xuất sơn Sanpec gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống gần khu vực, vẫn hoạt động bình thường, xe vận cũng liên tục ra vào bốc, dỡ hàng đưa tới các cơ sở để bán.

 

Còn trước đó, chúng tôi có nhận được phản ánh của một số người dân gần khu vực xưởng sơn cho biết, họ luôn phải hứng chịu cảnh “tra tấn” từ mùi sơn nồng nặc phả vào nhà khiến người lúc nào cũng trong tình trạng nôn nao, nghẹt thở, ngoài ra còn có cả tiếng ồn hoạt động máy móc, dù các cửa nhà đều đóng chặt nhưng vẫn không ăn thua. “Về tình trạng này chúng tôi đã nhiều lần có kiến nghị tới chính quyền xã An Khánh, nhưng không hiểu vì lý do gì mà cho tới nay chính quyền vẫn chưa có giải pháp để xử lý”, người dân nói.

 

Qua ghi nhận, xưởng sơn này nằm ngay sát trụ sở UBND xã An Khánh, rộng hàng trăm mét vuông. Không những vậy, xưởng sản xuất sơn Sanpec chỉ cách khu dân cư vài trăm mét, cách trụ sở làm việc của UBND xã An Khánh chỉ… đúng một bức tường, trong khi khu vực bên trong công nhân vẫn hoạt động pha chế bình thường. Cơ sở sản xuất sơn này được thiết kế kiên cố theo lối nhà xưởng, cửa sắt, bên trong có rất nhiều thùng sơn với nhiều nhãn hiệu khác nhau, bên ngoài có nhiều thùng phuy nhựa đựng hóa chất.

 

Phía bên trong xưởng sơn công nhân vẫn đang hoạt động bình thường.

Làm việc với chúng tôi, ông Ngô Quang Hiếu – Chủ của xưởng sản xuất sơn Sanpec cho biết: “Xưởng sản xuất sơn này được đơn vị thuê của HTX Nông nghiệp thôn Vân Lũng, có diện tích 336m2 và được thuê từ năm 2009 cho đến nay, địa chỉ chính của Công ty thuộc nhà số 7 - A3 đường Hàm Nghi, Khu đô thị Cầu Diễn, Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)”.

 

“Về các giấy tờ liên quan đến xưởng sơn thì chúng tôi đã làm đầy đủ. Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chúng tôi có làm nhưng hiện tại không biết nhân viên để ở đâu. Về PCCC thì đơn vị cũng có làm (Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của P.V thì không có), bảo hiểm y tế công ty đã đóng được cho khoảng 10 người còn lại thì chưa?”, ông Hiếu lý giải.

 

Như vậy ở đây chúng ta có thể thấy, hiện tại xưởng sản xuất sơn Sanpec vẫn còn thiếu đủ thứ, nhưng không hiểu vì lý do gì cho đến nay xưởng sơn Sanpec này vẫn ngang nhiên hoạt động. Có lẽ về vấn đề này cần phải đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc!.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài sau.

 

Nam Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục